Toggle Nav

Tư Thế Ngủ Tốt Cho Người Đau Lưng

tư thế ngủ tốt cho lưng
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

   

  Đau lưng là tình trạng phổ biến ai cũng có thể gặp phải, nhất là những người lao động chân tay, ngồi nhiều nơi công sở hay khi bước vào tuổi lão hóa. Người bị đau lưng có xu hướng khó ngủ hơn do phải chịu đựng cơn đau khó chịu, trằn trọc không yên.

  Để đảm bảo giấc ngủ ngon, dịu cơn đau, bạn nên chú ý chọn gối nệm phù hợp và có tư thế nằm ngủ đúng. Tham khảo một số lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa dưới đây để cải thiện tình trạng đau lưng và duy trì chất lượng giấc ngủ.

  Chọn gối, nệm phù hợp với người bị đau lưng

  Gối kê đầu và nệm ngủ tác động trực tiếp tới tình trạng đau lưng của bạn. Nằm trên chiếc nệm và gối khiến cơ thể bị bẻ cong, lún xẹp sẽ khiến căng dây thần kinh, căng cơ, gây thêm áp lực cho cột sống. Bạn nên chọn:

  Gối có độ cao và độ cứng phù hợp để duy trì tư thế tự nhiên của cổ, hỗ trợ cột sống

  Nệm có độ cứng vừa phải, không quá mềm xẹp lún khiến khớp bị xoắn, cột sống mất tự nhiên

  Nguyên liệu cao su thiên nhiên là lựa chọn lý tưởng cho gối và nệm dành cho người đau lưng. Bởi tính đàn hồi nâng đỡ của cao su sẽ giúp giải phóng áp lực cơ thể đặc biệt là vùng xương sống, nhờ đó các đĩa đệm được ‘thở’ và được làm đầy bởi các chất lỏng trong chu trình sinh lý tự nhiên vào ban đêm. Điều này giúp xoa dịu cơn đau, cho bạn ngủ ngon hơn, sáng dậy đỡ đau lưng hơn.

  Tham khảo các mẫu nệm cao su hạn chế đau lưng, tại đây.

  Những tư thế ngủ tốt cho người đau lưng

  1. Tư thế nằm thai nhi cuộn tròn

  Đây cũng là tư thế nằm nghiêng nhưng không duỗi chân mà hai chân co lên phía ngực, thân cong về phía gối. Tư thế này giúp cho các đĩa đệm có thêm không gian, tránh bị chèn ép, rất tốt cho những người bị thoát vị đĩa đệm. Bạn nên thay đổi tư thế nghiêng sang hai bên để cân bằng.

  Tư thế ngủ thai nhi cuộn tròn

  Tư thế nằm thai nhi cuộn tròn

  2. Nằm nghiêng với gối kẹp giữa hai đầu gối

  Ngủ nghiêng được đánh giá là tư thế nằm tốt nhất cho người đau lưng nhờ hạn chế áp lực lên lưng, tránh tình trạng chèn ép dây thần kinh. Bạn có thể dùng một chiếc gối mềm kẹp giữa hai chân ở phần đầu gối để giữ cho cột sống, xương chậu và hông liền lạc, thẳng hàng đồng thời hạn chế tình trạng tê đùi ở chân bị đè bên dưới.

  Đây cũng là tư thế nằm nghiêng nhưng không duỗi chân mà hai chân co lên phía ngực, thân cong về phía gối. Tư thế này giúp cho các đĩa đệm có thêm không gian, tránh bị chèn ép, rất tốt cho những người bị thoát vị đĩa đệm. Bạn nên thay đổi tư thế nghiêng sang hai bên để cân bằng.

  Gối cao su bolster

  Gối ôm cao su BOLSTER dễ chịu, thoải mái kể cả khi nằm nghiêng

  3. Nằm ngửa, kê gối dưới hai đầu gối

  Tư thế nằm ngửa tốt cho tất cả bởi khi nằm ngửa duỗi thẳng chân, trọng lượng cơ thể được phân bổ đều, giảm bớt căng thẳng lên xương sống. Tuy nhiên với người đang đau lưng, tư thế này có thể gây chút áp lực nhất định với phần thắt lưng vốn có độ cong hơi lõm vào, không chạm được xuống mặt nệm.

  Để khắc phục, bạn nên dùng chiếc gối rộng bản đủ để nâng đỡ dưới đầu gối hai chân nhằm duy trì đường cong cột sống ở lưng dưới. Đồng thời, bạn có thể dùng thêm một chiếc gối nhỏ đặt vào lưng dưới, vừa ngay phần lõm sẽ thấy thoải mái hơn.

  4. Nằm sấp kê gối dưới bụng

  Khi cần thay đổi tư thế nằm để tránh mỏi với một tư thế nhất định, bạn có thể nằm sấp, đặt gối nhỏ dưới xương chậu và vùng bụng để hạn chế áp lực cho lưng. Tư thế này giúp nới lỏng sức đè nén lên đĩa đệm, cho đĩa đệm không gian thư giãn, tốt cho người thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, tư thế này không nên duy trì lâu, dễ kéo căng cơ ở vai gáy và cổ.

  5. Nằm ngả lưng

  Những người bị thoái hóa đốt sống lưng gây đau nặng sẽ dễ chịu hơn khi nằm ở tư thế ngả lưng này. Đó là tư thế nằm ngửa nhưng không để toàn thân trên mặt thẳng mà chỉ ngả lưng ở vị trí nhất định, tạo ra một hóc giữa đùi và thân, giảm áp lực lên cột sống.

  Tiện nhất là bạn sử dụng giường có điều chỉnh độ ngả, nhưng nếu không có, bạn vẫn có thể tạo ra tư thế ngả lưng bằng cách sử dụng chăn và gối đỡ phần đầu và lưng trên cao hơn, ở vị trí bạn cảm thấy thoải mái nhất.

  Nệm cao su 5ZONE

  Nệm cao su 5ZONE giảm bớt áp lực lên vùng lưng và toàn cơ thể

  Lưu ý về các tư thế khi nằm

  Hãy giữ cho cột sống phù hợp với đường cong sinh lý của nó, đặc biệt cần điều chỉnh phần vai và hông, tai giữ các khoảng trống giữa cơ thể và giường để làm căng cơ và cột sống. Cẩn thận khi trở mình khi nằm, cột sống cũng có thể lệch đi khi xoay người, luôn di chuyenr cơ thể cùng với nhau, giữ chặt phần trung tâm cơ thể. Việc lựa chọn nệm, gối phù hợp sễ giúp ích rất nhiều trong việc nghỉ ngơi và thư giãn.

  Hãy nhớ rằng, dù chọn tư thế nào, hãy giữ cho cột sống ở vị trí phù hợp với đường cong sinh lý của nó. Tập trung đặc biệt vào việc căn chỉnh phần tai, vai và hông.

  Xem thêm:

  GỢI Ý 5 MẪU GỐI DÀNH CHO NGƯỜI ĐAU CỔ VAI GÁY

  Sản phẩm liên quan