Toggle Nav

NGỒI ĐỌC SÁCH THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

tư thế ngồi đọc sách
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Sách là món ăn nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn, nguồn vitamin tri thức cần liên tục tẩm bổ cho tư duy. Mặt tích cực trong mùa giãn cách này là mỗi người có thể dành thời gian cho việc đọc sách. Tuy nhiên, việc ngồi đọc sách tùy tiện, không đúng tư thế sẽ dẫn đến những hệ quả không tốt như mỏi người, hại mắt.

  Dưới đây là tổng hợp các tư vấn của bác sĩ giúp bạn điều chỉnh tư thế ngồi đọc sách thoải mái và hiệu quả.

  Những tư thế ngồi đọc sách tốt nhất

  • Tư thế ngồi thẳng, tựa lưng, đưa sách lại gần cách mắt khoảng 40cm

  Tư thế khom lưng, gập người về phía trước tưởng chừng giúp bạn tập trung vào trang sách nhưng thực ra lại nhanh dẫn đến đau cổ, mỏi lưng và kết quả là làm giảm sự tập trung lâu dài. Do vậy, nếu muốn đọc liền mạch một cuốn sách hãy chăm sóc lưng của bạn tốt nhất, có chỗ dựa thẳng lưng, hoặc sử dụng thêm gối chặn để giữ cho lưng song song với tựa ghế, đảm bảo cột sống ở vị trí an toàn mà bạn vẫn giữ được sự thoải mái dài lâu. Điều chỉnh cách ngồi đúng cũng mở ra đường dẫn khí oxy lưu thông hiệu quả hơn đến não của bạn.

  tư thế ngồi đọc sách

  Chọn một tư thế ngồi đọc sách giúp bạn thoải mái hơn

  • Tư thế ngồi đọc sách giúp bạn ngồi lâu và thoải mái hơn

  Chân đặt ở độ cao vừa phải

  Giống như lưng, đôi chân của bạn phải ở vị thế thật thoải mái thì mới có thể ngồi đọc sách lâu được. Không vắt chéo chân, đùi nên đặt song song với sàn, chân thấp hơn và vuông góc với nền nhà để đảm bảo việc lưu thông máu đến chân được đều đặn liên tục.

  tư thế ngồi hiệu quả

  • Tư thế ngồi tựa và kết hợp phần tay, chân tạo nên sự thoải mái

  Kê chân và gác tay lên gối mềm

  Nếu muốn ngồi ở tư thế thoải mái, nên đặt chân lên tấm nệm để nâng cao lên. Nếu có một chỗ để chân làm điểm tựa tốt sẽ giúp người đọc tập trung hơn và cảm thấy thoải mái hơn. Bạn cũng có thể hỗ trợ khuỷu tay bằng gối hoặc một số loại đệm khác để duy trì tư thế thoải mái khi đọc trong một thời gian dài.

  tư thể ngồi đọc sách tốt

  • Khi ngồi đọc sách cần mắt nhìn thẳng và đọc đủ sáng

  cách ngổi đọc sách

  Nếu nghiêng đầu trong nhiều giờ có thể làm ảnh hưởng đến cổ và vai của bạn. Đưa cuốn sách đến gần tầm mắt sẽ giữ cho đầu thẳng, lưng thẳng, cột sống của bạn cũng ở vị trí trung lập an toàn. Không nên đọc sách khi không đủ ánh sáng hoặc cường độ ánh sáng quá mạnh, đều sẽ khiến bạn mỏi mắt, giảm thị lực. Đồng thời bạn không nên đọc sách điện tử vào ban đêm, tránh làm căng mắt, căng não, khó ngủ, ngủ muộn khiến cơ thể mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch.

  Tham khảo thêm các bài viết về tư thế cho bạn và người thân: Tư thế ngủ tốt cho sức khỏe; Khám phá bản thân qua tư thế ngủ

  Sản phẩm liên quan