Toggle Nav

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giấc Ngủ Và Biện Pháp Giúp Ngủ Ngon

các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta có thể bao gồm môi trường, lối sống, tâm lý, và thói quen cá nhân. Để giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn cần nằm lòng các biện pháp phù hợp.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ

  Nhiệt độ

  Nhiệt độ phòng ngủ có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ. Một môi trường mát mẻ và thoải mái thường tốt hơn trong việc vào giấc ngủ sâu. Nếu phòng quá nóng hoặc quá lạnh, có thể gây khó khăn và gây gián đoạn giấc ngủ. Cùng với nhiệt độ phòng, nhiệt độ cơ thể cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ và khiến bạn luôn trong tình trạng thao thức.

  Ánh sáng

  Ánh sáng có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến chu kỳ giấc ngủ. Ánh sáng ban ngày kích thích tỉnh táo và làm giảm việc sản xuất hormone melatonin - hormone ở não bộ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và ngủ ngon hơn. Trong khi đó, ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, laptop hoặc máy tính bảng có thể làm suy yếu chất lượng giấc ngủ và khiến bạn khó ngủ hơn bình thường.

  ánh sáng xanh khiến bạn mất ngủ

  Ánh sáng xanh khiến bạn mất ngủ

  Tâm lý

  Các yếu tố tâm lý như căng thẳng, lo lắng, và trạng thái tâm trạng không ổn định là các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ tiếp theo. Nó có thể gây khó khăn trong việc thư giãn và gây gián đoạn giấc ngủ.

  Khi chúng ta căng thẳng, não bộ được kích thích và hoạt động mạnh mẽ hơn. Điều này có thể khiến ta tỉnh táo và trạng thái não bộ không thể thư giãn đủ để vào giấc ngủ. Ngoài ra, căng thẳng thường đi kèm với suy nghĩ lo lắng và cảm giác không yên tâm. Điều này trở thành một mối trở ngại lớn trong việc thư giãn để bản có thể ngủ ngon.

  Thức ăn và đồ uống

  Thức ăn và đồ uống bạn sử dụng trước khi ngủ cũng là các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi chúng ta ăn hoặc uống quá nó trước khi đi ngủ quá nhiều, hệ tiêu hóa phải làm việc hết công suất để tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể gây khó chịu và gây khó khăn trong việc vào giấc ngủ.

  Ngoài ra, sử dụng các chất kích thích như cafein có trong cà phê, trà và nhiều loại đồ uống khác có thể khiến bạn gặp trình trạng khó ngủ, thao thức cả đêm ngay cả khi cơ thể và đầu óc vô cùng mệt mỏi. Chúng có thể kích thích hệ thần kinh, làm tăng trạng thái tỉnh táo và gây khó khăn trong việc thư giãn và giấc ngủ sâu.
  ăn nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ

  Ăn quá no hoặc uống chất kích thích trước khi ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ

  Âm thanh

  Nhắc đến các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ không thể bỏ qua tiếng ồn và tiếng động xung quanh. Nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Âm thanh quá lớn hoặc tiếng động không mong muốn từ môi trường ngoài, như tiếng xe cộ hay tiếng ồn từ hàng xóm, có thể gây mất ngủ và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

  Chăn ga gối nệm

  Chăn ga gối nệm - những sản phẩm chăm sóc giấc ngủ mỗi ngày, là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn nếu chọn sai. Khi chọn được sản phẩm phù hợp với cơ thể, bạn sẽ có giấc ngủ ngon và trọn vẹn hơn.

  Bên cạnh đó, chất liệu của chăn ga gối nệm cũng có ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ. Chất liệu thô cứng, không thấm mồ hôi và không thoáng khí làm bạn cảm thấy không thoải mái khi nằm, nhất là thời tiết oi bức mùa hè.

  Ngoài ra, chăn ga gối tích tụ nhiều bụi bẩn, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

  chăn ga gối nệm ảnh hưởng đến giấc ngủ

  Nệm chăn ga gối kém chất lượng khiến bạn mất ngủ

  Các biện pháp giúp ngủ ngon hơn

  Sau khi hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm biện pháp khắc phục. Để giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, dưới đây là một số biện pháp hữu hiệu từ chuyên gia Liên Á:

  1. Xây dựng môi trường ngủ lý tưởng

  Đảm bảo một môi trường yên tĩnh và tối màu bằng cách tắt đèn và âm thanh gây xao nhãng, đảm bảo phòng ngủ được che kín ánh sáng từ bên ngoài. Đồng thời, không quên tạo điều kiện thoáng đãng với độ ẩm và nhiệt độ phòng ngủ phù hợp. Sử dụng máy điều hòa hoặc quạt để duy trì không khí mát mẻ và lưu thông tốt. Nhiệt độ phòng lý tưởng để có giấc ngủ ngon suốt đêm dài thường nằm trong khoảng từ 18 đến 22 độ C.

  Một không gian ngủ lý tưởng không thể thiếu sự đầu tư cho các sản phẩm nệm, gối và drap. Nên chọn drap và gối từ chất liệu mềm mại, thoáng khí để tạo cảm giác dễ chịu và hỗ trợ cho việc thư giãn.

  Với nệm, có nhiều sự lựa chọn hiện nay, tùy vào tình trạng cơ thể mà bạn có thể chọn ngủ trên nệm cao su thiên nhiên hoặc nệm lò xo. Tuy nhiên, dù chọn sản phẩm nào cũng cần đảm bảo yếu tố an toàn sức khỏe và chắc rằng những sản phẩm này đến từ thương hiệu uy tín.

  nệm liên á

  Đầu tư nệm Liên Á chất lượng để cải thiện giấc ngủ ngon tốt hơn

  2. Lối sống lành mạnh

  Một lối sống lành mạnh cũng góp phần quan trọng giúp bạn đẩy lùi các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đừng quên thiết lập thời gian biểu cho giấc ngủ đều đặn, thời gian đi ngủ và thức dậy mỗi ngày nên giống nhau.

  Để ngủ ngon, bạn cũng cần học cách loại bỏ hoặc giảm căng thẳng mỗi ngày, tránh để những lo lắng công việc và cuộc sống kéo. Một số phương pháp giúp loại bỏ stress hiệu quả phải kể đến việc luyện tập kỹ thuật thở, yoga, thể thao nhẹ nhàng... Những vận động nhỏ này sẽ có tác dụng trong việc kiểm soát và điều chỉnh căn thẳng mỗi ngày.

  Tuy nhiên, khi luyện tập thể thao, bạn cũng cần lưu ý tránh tập quá sức trước khi đi ngủ, vì nó có thể làm tăng kích thích não bộ, tim mạch và gây khó khăn trong việc thư giãn.

  yếu tố ảnh hưởng giấc ngủ

  Duy trì chế độ sinh hoạt tốt mỗi ngày giúp bạn ngủ ngon hơn

  Đặc biệt, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng và laptop để nó không gây ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ.

  Với những chia sẻ hữu ích trên đây, Liên Á hy vọng bạn có thể hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ và có sự điều chỉnh phù hợp với các phương pháp phù hợp. Liên hệ chuyên gia giấc ngủ Liên Á để được chăm sóc giấc ngủ ngon tốt hơn mỗi ngày.

  Sản phẩm liên quan