Toggle Nav

Ngày Thất Tịch Nên Và Không Nên Làm Gì?

thất tịch nên làm gì
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Thất tịch nên làm gì là câu hỏi của không ít người khi bước vào tháng 7 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng có âm khí rất vượng, đồng thời gồm nhiều câu chuyện tâm linh “có kiêng có lành” được lưu truyền từ lâu đời. Cùng Liên Á tìm hiểu sâu hơn về ngày lễ thất tịch và những việc nên/không nên làm trong ngày này để luôn giữ tâm thế bình an trước mọi điều trong cuộc sống!

  Ngày Thất tịch bắt nguồn từ đâu?

  Câu chuyện về ngày Thất tịch liên quan đến một truyền thuyết lâu đời bắt nguồn từ thời nhà Hán (Trung Quốc) kể về Ngưu Lang Chức Nữ - chàng là người chăn bò dưới hạ giới, còn nàng là con gái thứ 7 của Ngọc Hoàng. Đôi nam nữ gặp nhau trong một lần Chức Nữ hạ phàm rong chơi, tắm trong rừng và bị Ngưu Lang giấu mất y phục. Không thể về trời, Chức Nữ ở lại kết nghĩa phu thê và sinh con cho Ngưu Lang.

  ngày thất tịch 7/7

  Ngày thất tịch bắt nguồn từ truyền thuyết nhân gian Trung Quốc

  Trong một lần Ngưu Lang đi vắng, Chức Nữ tìm lại được bộ y phục và bay về thiên giới. Nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng, Chức Nữ xin phép Ngọc Hoàng cho cha con Ngưu Lang trình diện. Sau khi đến thiên đình trình diện Ngọc Hoàng, cha con Ngưu Lang trở về hạ giới dưới sự hộ tống của đàn quạ đen, giữa đường con đói bụng ăn cơm còn dính mấy hạt thừa trên má, đàn quạ tranh nhau mổ lấy cơm thừa khiến hai cha con rơi xuống đất.

  Vì quá thương nhớ chồng con, Chức Nữ bèn xin vua cha cho cha con Ngưu Lang chuyển lên trời để cả nhà đoàn tụ. Nhưng luật thiên giới không cho phép thần tiên và phàm nhân ở bên nhau. Thấy vậy, Tây Vương Mẫu phẩy tay vạch ra dòng sông Ngân Hà, Chức Nữ ở bên này còn hai cha con Ngưu Lang ở bên kia, mỗi năm gia đình đoàn tụ vào ngày 7/7 âm lịch. Để chuộc lại lỗi lầm, đàn quạ đen phải đội đá bắc cầu qua sông Ngân. Hàng năm, cứ đến 7/7 thất tịch là trời đổ mưa ngâu, dân gian cho rằng đó là nước mắt thương nhớ của đôi vợ chồng bị chia cách này.

  Ý nghĩa ngày Thất tịch và ngày Thất tịch trong văn hóa các nước

  Vì gắn liền với một câu chuyện tình yêu nên ngày Thất tịch còn được xem là Ngày lễ tình nhân của phương Đông. Theo dòng chảy của lịch sử, câu chuyện gốc đã lan truyền từ Trung Quốc đến các nước lân cận, đơn cử Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, đồng thời sản sinh nhiều dị bản. Ý nghĩa ngày Thất tịch là ngày gì phụ thuộc nhiều vào phong tục và quan niệm của mỗi nước.

  Tại Trung Quốc, vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm, các chị em lại được dịp trổ tài làm các vật dụng nghệ thuật cầu xin sự khéo léo, tinh thông trong nghề nghiệp như Ngưu Lang - Chức Nữ nên ngày Thất tịch còn được gọi là Lễ Khất xảo (lễ hội thể hiện tài năng) trong văn hóa nước này. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua ước vọng về một tình yêu bền chặt, son sắt. Vào dịp này, các đôi nam nữ lấy hạt hồng đậu xiên thành vòng. Hồng đậu là loài cây sinh trưởng ở phía nam Trung Quốc, hạt có độc, không ăn được. Riêng đậu bản địa ở tỉnh Giang Tô có hình trái tim, cứng như gỗ và có màu đỏ tươi không bị phai nhạt. Hồng đậu có thể để được đến hơn 100 năm mà không bị hỏng nên được xem là vật định tình thể hiện tình yêu vĩnh cửu.

  ngày thất tịch

  Ngày thất tịch là ngày 7/7 âm lịch

  Tại Nhật Bản, ngày Thất tịch được du nhập từ thế kỷ thứ VIII và bắt đầu thịnh từ thời Edo, còn được gọi là “lễ Tanabata”. Thất tịch nên làm gì khi ở đây, chủ yếu người dân sẽ xếp giấy thành các hình thù thông dụng (như hạc, kimono, túi xách, lưới, bao,…) để trang trí và tặng cho nhau kèm lời chúc may mắn, tốt lành.

  Tại Hàn Quốc, ngày Thất tịch được gọi là “lễ Chilseok” và trùng với mùa mưa nên người dân nơi đây có phong tục đi tắm để có sức khỏe tốt. Ngoài ra, vào dịp này, người Hàn còn ăn các món làm từ lúa mì để tranh thủ thưởng thức mùi vị thơm ngon của lúa mì trước khi bị các cơn gió lạnh cuối năm làm hư mất.

  Từ xa xưa, ngày Thất tịch tại Việt Nam còn gọi là “lễ Thù Du” (tên một loài cây bản địa). Theo đó, hoa thù du cắm trong bình, quả thù du đặt trong cái oản nhỏ cạnh bánh nếp, bột, bát nước nhỏ, tất cả cùng bài trí trên bàn tế nhỏ vọng nguyệt. Các thiếu nữ sẽ luồn chỉ vào 7 cái kim và thả nhẹ trên mặt nước, kim không chìm chứng tỏ nữ nhân đoan trang, hiền thục và khéo léo việc nữ công gia chánh. Vì thế, ngày này còn gọi là “lễ Tiểu Xảo”. Trong dịp Thất tịch, các thiếu nữ đến tuổi cập kê thường đi chùa để cầu duyên, chủ yếu thịnh hành trong cộng đồng các dân tộc Hoa, Tày, Mường,… Nhìn chung, đa số người sẽ đến chùa để cầu bình an và đường tình duyên suôn sẻ trong dịp Thất tịch tại Việt Nam.

  Ngày thất tịch nên làm gì để tăng phước lành?

  1. Lễ chùa

  Nếu bạn muốn biết Thất tịch nên làm gì, hãy thử đi lễ chùa trước tiên. Theo truyền thống ngày Thất tịch, nhiều người có thói quen đi chùa cầu bình an cho gia đình, người thân.

  Đối với các cặp trai gái yêu nhau, họ có thể cầu nguyện tình yêu bền chặt, hạnh phúc viên mãn. Còn những người độc thân cầu sớm gặp được ý trung nhân và tính đến chuyện đại sự.

  ngày 7/7 âm lịch

  Đi chùa vào ngày thất tich để cầu bình an 

  2. Nói lời thiện, làm việc thiện

  Thất tịch nên làm gì để tăng phước lành, bạn nên học cách kiềm chế cảm xúc, cân bằng tinh thần để tránh nói lời không hay, như trách móc, dỗi hờn, thậm chí cự cãi. Thay vào đó, hãy dành những lời yêu thương cho những người bên cạnh, cũng như lời ủi an khi có người đến tâm sự cùng.

  Không riêng 7/7, tháng 7 âm lịch nói chung gắn với nhiều ý nghĩa đặc biệt. Nhân dịp này, bạn hãy dành thời gian cho các việc bác ái, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn để tích thêm ân đức, mang lại bình an cho gia đình.

  ngày ngưu lang chức nữ

  Nên làm việc thiện trong ngày thất tịch

  3. Ăn chè đậu đỏ

  Thất tịch nên làm gì không phải là câu hỏi khó trong những năm gần đây. Thời gian qua, giới trẻ truyền miệng rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ hết độc thân nên chè đậu đỏ trong ngày này đều cháy hàng. Thực tế, thông tin này bắt nguồn từ một blogger chuyên viết về văn hóa Trung Hoa và không có bằng chứng xác thực. Bên cạnh đó, đậu đỏ biểu trưng cho tình yêu trong ngày Thất tịch lại là loại có độc và không ăn được.

  Mặc dù không liên quan đến ngày Thất tịch, nhưng việc ăn món chè đậu đỏ vô tình trở thành một thông lệ vào ngày này trong những năm qua. Món ăn mang giá trị tinh thần nhất định cho các bạn trẻ khi gửi gắm hy vọng và tiếp thêm động lực để sẵn sàng đón nhận lương duyên. Hơn thế, chè đậu đỏ còn có giá trị dinh dưỡng lớn, có tác dụng chống oxy hóa, bổ máu, tốt cho đường tiêu hóa, tốt cho giấc ngủ,...

  ngày 7/7 âm

  Chè đậu đỏ là món ăn phổ biến trong ngày ngưu lang chức nữ

  Thất tịch không nên làm gì để tránh vận rủi?

  1. Không cưới hỏi

  Về vấn đề Thất tịch không nên làm gì, chắc hẳn chuyện cưới xin sẽ bị bác bỏ trước tiên. Mặc dù được xem là ngày Valentine của phương Đông, nhưng nguồn gốc ngày Thất tịch lại kể về câu chuyện đôi lứa chia lìa và mang theo nhiều nỗi buồn thương. Để tránh chuyện cũ vận vào nhân duyên, nhiều cặp đôi tránh cưới hỏi vào ngày này. Hơn thế, theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch vượng về âm khí, không tốt cho hỷ sự, đôi lứa dễ chia lìa.

  không nên làm gì ngày 7/7

  Không nên tổ chức lê cưới

  2. Không xây nhà

  Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng “cô hồn” vong hồn được xá tội lên trần gian quấy phá nên kiêng kỵ làm những chuyện trọng đại, đơn cử khởi công xây nhà. Bên cạnh đó, vào mùa này, mưa ngâu dai dẳng ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

  ngày ngưu lang chức nữ

  Không nên xây nhà

  3. Không chuyển giường trẻ con

  Người xưa cho rằng mỗi em bé luôn có một bà Mụ đi theo bảo vệ. Khi la mắng hay dịch chuyển giường của bé trong ngày 7/7 âm lịch sẽ làm kinh động đến bà Mụ, làm giảm phước lành của con.

  Thất tịch nên làm gì với nhiều việc nổi trội chủ yếu liên quan đến niềm tin dân gian. Về cơ bản, bạn chỉ cần để ý đến lời nói, việc làm, giữ không khí hài hòa, dễ chịu tại mọi nơi đi qua và sống tốt là được. Chỉ khi bản thân duy trì được tâm thế bình an và nguồn năng lượng tích cực, mọi điều không may đều nhanh chóng hóa giải. Đặc biệt, nhớ đừng quên giữ nếp sinh hoạt khoa học, điều độ: vận động thường xuyên, ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe,… và đi ngủ đúng giờ để có cơ thể khỏe mạnh, vì khi thể chất có sức bền, tinh thần mới đón nhận nhiều niềm vui.

  Nhận ngay thông tin tư vấn về các sản phẩm giấc ngủ cao cấp tại Liên Á, hotline: 18009003.

  Nệm, gối 

  Sản phẩm liên quan