Toggle Nav

Ý Nghĩa Của Việc Trang Trí Cây Mai

ý nghĩa trang trí cây mai
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

   

  Mai vàng ngày Tết đã trở thành hình ảnh quen thuộc gắn liền với không khí đón xuân của hầu khắp gia đình các tỉnh phía Nam. Cũng giống như hoa đào xứ Bắc, hoa mai thường bung nở vào dịp Tết, được coi là loài hoa Tết, hoa xuân tiêu biểu. Trang trí nhà cửa đón Tết không thể thiếu việc chọn một cây mai ưng ý về trưng ngay góc nổi bật nhất của ngôi nhà. Những cánh mai vàng tươi như nắng bừng nở tươi tắn như mang cả ấm no, thịnh vượng, lộc tài, may mắn cho gia chủ.

  Ý nghĩa biểu tượng của cây mai ngày Tết

  Cây mai là loài cây lâu năm, gốc to bề thế, rễ cắm sâu tới 2-3m nhưng cũng có thể lồi lên mặt đất và tạo hình được tùy theo chất đất và kỹ thuật chăm sóc – tạo dáng. Cây có nhiều cành nhánh, hoa lá sum suê, cánh hoa mỏng manh tinh khiết. Nhờ vẻ đẹp vừa cổ kính thâm trầm vừa thuần khiết thanh tao ấy mà cây mai đã đi vào văn hóa, phong tục và đời sống như một biểu tượng tinh thần cho Tết cổ truyền.

  Thuộc bộ cây tứ quý Tùng – Cúc – Trúc - Mai, cây mai tượng trưng cho sự cao thượng, quyền quý và phẩm chất kiên cường. Tuy cây mai có thân cành khẳng khiu, cánh hoa mỏng manh, hương thơm thanh khiết nhưng ẩn chứa bên trong lại là sức sống mãnh liệt. Bất chấp gió bão, giá lạnh hay thời tiết khắc nghiệt, hoa mai vẫn nở khi nắng lên ấm áp, đại diện cho sự vinh hiển, giàu sang, hạnh phúc.

  Ý nghĩa cúa cây mai

  Cây mai tượng trưng cho sự cao thượng, quyền quý

  Cách trang trí cây mai trưng Tết

  Với ý nghĩa và niềm tin về sự may mắn, ấm êm, phát tài phát lộc ấy, cây mai đã gắn bó với ngày Tết của người dân Nam Bộ từ nhiều đời nay. Các nhà vườn dành cả năm để chăm bón gốc rễ, tạo thế thân cành cho cây mai đẹp và thêm nghệ thuật. Đến dịp Tết, nhà nhà nô nức đi chọn chậu mai phù hợp với ngôi nhà của mình. Cây mai to hay nhỏ chỉ là vấn đề không gian, quan trọng nhất vẫn là gốc khỏe, hoa và nụ đơm nhiều, bung nở đều trong suốt những ngày Tết.

  Phong cách trang trí cũng giúp cho cây mai thêm rực rỡ. Màu vàng tươi của hoa mai kết hợp với sắc đỏ thắm của đồ trang trí tạo nên sắc thái phú quý, thịnh vượng, phồn hoa, cho ngôi nhà thêm lung linh, ấm áp.

  Cách trang trí cây mai trưng tết

  Cách trang trí cây mai trưng tết

  • Trang trí cây mai với bao lì xì, hàm ý đón tài lộc
  • Treo những câu đối nhỏ lên cành mai: Chúc mừng năm mới, Bình an may mắn, Vạn sự như ý, Hạnh phúc sum vầy, Tài lộc đong đầy, Cát tường thịnh vượng…
  • Trang trí với những dây đèn lồng đỏ kích thước nhỏ, chúc phúc cho gia chủ
  • Sử dụng những dây pháo giả treo xen kẽ trên cành mai, mang niềm vui và tiếng cười giòn tan đón Tết
  • Treo thiệp chúc Tết với những câu chúc ý nghĩa lên cây mai
  • Trang trí với dây thỏi vàng, dây đồng tiền vàng, chúc gia chủ phát tài phát lộc

  Khi trưng mai trong những ngày Tết, bạn nên đặt cây mai ở vị trí thoáng mát, đủ sáng, không đặt gần quạt hay chỗ có gió lùa vì sẽ làm mai mất nước nhiều, rụng hoa và nụ sớm.

  Trang trí cây mai thỏi vàng, dây đồng tiền

  Trang trí cây mai thỏi vàng, dây đồng tiền

  Tránh để mai ở chỗ quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng cho mai quang hợp, chồi sẽ vươn dài, lá ra nhanh, hoa rụng sớm. Đồng thời tránh để mai gần bóng đèn có công suất lớn vì sẽ thừa sáng, nhiệt độ lại cao cũng làm mai nở nhanh, chóng tàn.

  Với những gợi ý trên, hy vọng bạn sẽ có chậu mai ngày Tết đẹp lung linh, ý nghĩa và nở rộ đơm bông suốt mùa Tết.

  Tham khảo gối cao su của Liên Á tại đây: https://www.liena.com.vn/goi-cao-su

  Tham khảo nệm cao su của Liên Á tại đây: https://www.liena.com.vn/nem/nem-cao-su-thien-nhien

  Sản phẩm liên quan