Toggle Nav

Làm Sao Để Tuân Thủ Thời Gian Ngủ Hợp Lý?

thời gian ngủ hợp lý
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

   

  Giấc ngủ chiếm vai trò quan trọng không thể thay thế đối với sức khỏe và sự tồn tại của con người. Bạn thường thấy giấc ngủ đến như một nhu cầu tự nhiên của cơ thể, đôi khi bạn còn ngăn cản cơn ngủ, cắt xén giấc ngủ để không bị lỡ kế hoạch đã định sẵn. Thế nhưng bạn không nhìn ra được hiệu quả mà giấc ngủ mang lại cho cơ thể bạn từ trong ra ngoài. Sau một đêm ngủ với thời gian hợp lý, đủ giấc, đủ sâu, bạn thức dậy thấy cơ thể phản xạ nhanh nhẹn, chính xác, tâm trí minh mẫn, thư thái, tâm trạng vui vẻ, tích cực nhờ giấc ngủ ngon. Bạn chỉ thực sự nhận ra giá trị của việc duy trì thời gian ngủ hợp lý khi cơ thể quá sức chịu đựng, mệt mỏi, hiệu quả làm việc kém, thậm chí mắc sai lầm nghiêm trọng. Lúc đó để khôi phục lại được thời gian ngủ lý tưởng không hề dễ như ban đầu.

  Thế nào là thời gian ngủ hợp lý?

  Hiểu một cách đơn giản thì đó là khoảng thời gian mà bạn dễ đi vào cơn ngủ, ngủ sâu trọn vẹn các chu kỳ giấc ngủ và ngủ liên tục trong một số giờ phù hợp với nhu cầu của cơ thể và độ tuổi.

  Ở mỗi lứa tuổi, cơ thể cần thời gian ngủ khác nhau, đáp ứng sự hồi phục và phát triển tự nhiên của cơ thể. Với em bé, thời gian ngủ cũng chính là thời gian bé tiếp tục hoàn thiện cơ thể và lớn lên. Vì thế các chuyên gia y khoa đã chia ra bảng thời gian ngủ hợp lý cho trẻ sơ sinh, khuyến khích cha mẹ tuân thủ đúng lịch trình giấc ngủ của bé.

  Độ tuổi 

  Tổng thời gian ngủ mỗi ngày 

  (bao gồm cả ngủ trưa) 

  Giờ đi ngủ buổi tối 

  4 – 6 tháng 

  12 – 16 giờ 

  7 – 8 giờ tối 

  7 – 11 tháng 

  12 – 16 giờ 

  6 – 7:30 giờ tối 

  1 – 2 tuổi 

  11 – 14 giờ 

  6 – 7:30 giờ tối 

  3 – 5 tuổi 

  10 – 13 giờ 

  7:15 – 8:30 giờ tối 

  6 – 13 tuổi 

  9 – 11 giờ 

  7:15 – 9 giờ tối 

  Thời gian ngủ trên bao gồm cả những lúc bé ngủ trong ngày. Giờ đi ngủ của trẻ dưới 18 tuổi tốt nhất vẫn nên trước 10 giờ tối để đảm bảo thời gian ngủ hợp lý cho phát triển cơ thể tối ưu.

  Với người lớn, thời gian ngủ hợp lý lại bao gồm các yếu tố sau:

  • Đi ngủ và thức dậy theo đúng khung giờ cố định mỗi ngày, nhằm tạo cho trí não bạn nhận biết khi đến lúc ngủ, khi cần thức dậy.
  • Đảm bảo khung giờ đó cho phép bạn ngủ đủ 7-9 giờ mỗi đêm. Người già trên 65 tuổi cần giấc ngủ 7-8 tiếng hàng đêm.
  • Thời gian bạn ngủ trong tổng lượng thời giờ bạn nằm trên giường đạt 85% trở lên. Tức là bạn sử dụng hầu hết thời gian đi ngủ cho việc chìm vào cơn ngủ thật sự. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa công dụng của giấc ngủ trong việc phục hồi thể trạng và duy trì sức khỏe.
  • Ngủ liên tục, không thức dậy nhiều lần trong đêm. Khi tỉnh dậy có thể ngủ lại trong khoảng 20 phút sau đó.

  thời gian ngủ hợp lý

  Phân chia thời gian ngủ theo độ tuổi

  Những lưu ý giúp bạn tuân thủ thời gian ngủ hợp lý

  Cuộc sống bận rộn, nhiều căng thẳng khiến bạn phân tâm lo lắng và thời gian ngủ bị rút ngắn lại, nhường chỗ cho các hoạt động khác. Đồng nghĩa với việc sức khỏe cơ thể bị khai thác mà không có đủ thời gian hồi phục, lâu dần sẽ khiến bạn mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, dễ dẫn đến các nguy cơ bệnh tật. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tuân thủ thời gian ngủ hợp lý nêu trên, chúng tôi tổng hợp một số gợi ý hiệu quả dưới đây.

  1. Đặt lịch báo nhắc đến giờ ngủ

  Cũng tương tự như khi bạn đặt báo thức. Giờ đi ngủ cần được đảm bảo đúng hẹn thì mới thức dậy đúng lúc dễ dàng. Đi ngủ đúng giờ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

  2. Tắm nước ấm trước khi ngủ

  Việc tắm trước khi ngủ không chỉ giúp xoa dịu thần kinh mà còn giúp hạ nhiệt cơ thể, là một chỉ dấu báo hiệu cho não bộ biết về nhu cầu ngủ. Khi đó, cơn ngủ sẽ dễ dàng đến với bạn hơn.

  Đảm bảo giấc ngủ xuyên suốt

  3. Tập một vài động tác nhẹ nhàng trước khi ngủ

  Khi đã nằm trên giường, sẽ không thích hợp để vận động mạnh, căng cơ mất sức. Nhưng thực hiện một vài động tác thư giãn tay chân, nâng cao chân để thúc đẩy lưu thông máu trong toàn bộ cơ thể lại giúp bạn thả lỏng cơ thể nhanh hơn, thoải mái hơn để dễ ngủ hơn.

  4. Nghe nhạc, đọc sách

  Đây là cách tác động tới não bộ, những giai điệu đều đều hay dòng chữ đều đặn chạy qua mắt như một vòng lặp ru ngủ.

  5. Tạo môi trường ngủ thuận lợi và sạch sẽ

  Bao gồm các yếu tố về nhiệt độ mát mẻ, không gian đủ tối, thoáng khí, chăn nệm gối sạch mát, nâng đỡ cơ thể thoải mái, an tâm.

  Giường nệm càng êm ái, thoải mái, càng quyến rũ mời gọi bạn vào giấc ngủ. Hãy chọn mua loại nệm cao su, gối cao su chất lượng và phù hợp để giúp cơ thể giải phóng hoàn toàn áp lực, duy trì đêm ngủ liên tục, ngon giấc. Chăn drap cũng nên cuốn hút, mát mịn, sạch thoáng, nghĩ tới hay nhìn thấy đã muốn nằm lên tận hưởng.

  nệm cao su hybrid

  Nệm cao su Hybrid IKI

  drap giường

  Bộ drap ALBA LD3081

  Bạn cũng không nên ăn quá no, uống bia rượu hay trà, café vào buổi tối để tránh ức chế thần kinh. Không nên xem các thiết bị điện tử có ánh sáng xanh như máy tính, điện thoại khi đã vào phòng ngủ, sẽ khiến cơ thể phải trằn trọc lâu hơn mới chìm vào giấc ngủ, ảnh hưởng tới hiệu suất giấc ngủ.

  Sắp xếp giấc ngủ một cách hợp lý và khoa học sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể. Cho nên hãy chăm sóc giấc ngủ cho bản thân ngay nhé!

  Sản phẩm liên quan