Toggle Nav

MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO 20/11: CÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG VỀ THẦY CÔ

ngày nhà giáo việt nam
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Mỗi giáo viên bạn học trong đời đều đã ít nhiều tạo nên con người bạn. Đôi khi chỉ một câu nói, một cử chỉ của thầy cô ở đúng thời điểm đó đã truyền cảm hứng khiến bạn mạnh mẽ thay đổi để tốt hơn.

  Dưới đây là ba câu chuyện có thật xảy ra với những nhân vật nổi tiếng, họ cho rằng chính thầy cô đã thay đổi cuộc đời họ.

  Les Brown – Sự vĩ đại trong bạn

  Les Brown là một nhà diễn thuyết và nhà tư tưởng hàng đầu thế giới về việc phát triển bản thân. Ông rất nổi tiếng ở Mỹ với chương trình “The Les Brown Show” và là nhà chính trị đã vận động tranh cử thành công vào Hạ viện bang Ohio. Nhưng khi còn nhỏ ông lại học hành rất chật vật và bị gắn với biệt danh “thiểu năng trí tuệ”. Khi lên lớp 6 ông còn bị xếp trở lại lớp 5 do đánh giá kết quả học tập. Trong khi người em trai sinh đôi của ông lại tỏ ra thông minh học giỏi khiến mọi người đặt thêm cho ông biệt hiệu DT (dumb twin – nửa sinh đôi ngốc nghếch). Tất cả điều này cùng với cuộc sống mưu sinh vất vả khiến ông mất hết tự tin.

  Mọi chuyện đã thay đổi vào một buổi học với thầy giáo dạy toán khi thầy gọi Les lên bảng giải bài tập. Cậu bé quá lo lắng và xấu hổ đã từ chối, thầy cố động viên thì cậu thốt lên: “Em không làm được, em bị thiểu năng trí tuệ”. Cả lớp cười ầm lên. Nhưng thầy giáo đã bước xuống bên cậu bé, nhìn thẳng vào mắt cậu và nói: “Em đừng bao giờ nói vậy nữa. Em không nhất thiết phải trở thành người như người khác nhận định về em”.

  sự vĩ đại của người thầy

  Những lời nói đó đã đi theo cậu bé Les suốt cuộc đời và trở thành động lực khơi gợi quyết tâm giúp cậu vượt qua khó khăn của bản thân, vươn đến những thành công sau này. Hơn hết, Les đã sống tự tin, đầy đam mê nhiệt huyết theo đúng câu nói nổi tiếng của ông: “Trong bạn luôn có sự vĩ đại”.

  Emily Blunt – Từ nói lắp đến diễn viên nổi tiếng

  Bạn hẳn biết nữ diễn viên tài năng Emily Blunt, ứng viên Quả Cầu Vàng, qua nhiều vai diễn nội tâm xuất sắc của cô. Nhưng có thể bạn không biết rằng từ năm 7 tuổi đến 14 tuổi, cô ấy đã phải vật lộn với tật nói lắp, một chứng bệnh khiến cô bé Emily bất lực và im lặng suốt 7 năm, thậm chí cô không thể thực hiện một cuộc hội thoại đơn giản, cho dù cô rất thông minh và có nhiều ý tưởng trong đầu.

  Tuổi thơ im lặng của cô kéo dài đến khi lên cấp hai, khi cô gặp một cô giáo đủ kiên nhẫn, nhiệt tình và nhìn ra khả năng của cô bé. Cô giáo đã thuyết phục Emily tham gia đóng kịch ở trường, dù cô bé từ chối, cô giáo vẫn kiên trì động viên, đăng ký cho cô bé vào các buổi học diễn xuất, cùng cô bé luyện thử nhiều loại vai với các giọng nói khác nhau để giúp cô bé thể hiện bản thân mình. Sau nhiều nỗ lực của cả cô và trò, Emily đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Cô không chỉ chữa được tật nói lắp, tự tin thể hiện bản thân mà còn trở thành một diễn viên chuyên nghiệp nổi tiếng, đồng thời là thành viên Ban Giám đốc của Học viện Nói lắp Hoa Kỳ.

  câu chuyện về thầy cô

  Bill Gates – Giá trị của những câu hỏi

  Khi lên lớp 4 ở trường tiểu học Seattle’s View Ridge, cậu bé Bill Gates là một người hướng nội điển hình, rụt rè, che giấu bản thân. Nhờ có cô thủ thư của trường tên Blanche Caffiere mà thế giới đã có Bill Gates, một tài năng xuất chúng góp phần vào cuộc cách mạng công nghệ thông tin thay đổi lối sống của nhân loại.

  Chính ông sau này đã viết trên blog cá nhân về cô giáo thủ thư yêu quý của mình như sau: “Khi đó tôi đã cố gắng tuyệt vọng để không bị chú ý, bởi vì tôi có một số khuyết điểm lớn, như chữ viết tay cực xấu ... và tôi cố che giấu sự thật rằng tôi thích đọc - điều vốn được coi là thú vị với con gái nhưng không dành cho con trai ... Cô Caffiere đã dìu dắt tôi và giúp tôi tự tin là một cậu bé cẩu thả, mọt sách và đọc rất nhiều sách”.

  giá trị của thầy cô

  Ông cho rằng cô Caffiere đã giúp ông thoát khỏi vỏ bọc, thoải mái là chính mình, bằng một tinh thần giảng dạy đặc biệt. Cô khuyến khích niềm đam mê đọc sách của Gates bằng những câu hỏi nội tâm, chẳng hạn như cậu thích đọc gì và tại sao. Rồi cô tìm những cuốn sách ngày càng thú vị và đầy thử thách cho cậu đọc. Sau khi Gates đã đọc sách, cô lại ngồi xuống và hỏi cặn kẽ xem cậu bé có thích những gì mình đã đọc không, cậu đã học được gì và tại sao.

  Chính tình yêu thương, sự chân thành lắng nghe và những câu hỏi hiếu kỳ của cô thủ thư ở trường tiểu học đã có sức lay động và truyền cảm hứng lên cuộc đời Bill Gates, điều đó đã theo ông đến mãi sau này như ông thú nhận.

  Còn bạn, câu chuyện kỷ niệm với thầy cô của bạn là gì? Hãy chia sẻ để cùng tri ân thầy cô bạn nhé.

  (Sưu tầm)