Toggle Nav

Ngủ Nhiều Có Tăng Cân? Lý Do Vì Sao

ngủ nhiều có tăng cân không
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Ngủ nhiều có tăng cân không? là một câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về ảnh hưởng của giấc ngủ với cân nặng và sức khỏe. Sự liên quan giữa việc ngủ nhiều và tăng cân không chỉ phụ thuộc vào thời gian bạn ngủ mà còn liên quan đến nhiều yếu tố khác, bao gồm thói quen ăn uống, hoạt động thể chất và chất lượng giấc ngủ. 

  Ngủ nhiều có béo không? Vì sao? 

  Ngủ quá ít hay ngủ quá nhiều cũng có thể khiến bạn tăng cân. Các nghiên cứu cho thấy những người ngủ hơn 9 tiếng có nguy cơ béo phì cao hơn khoảng 21% trong khoảng thời gian 6 năm. Các chuyên gia tin rằng tỷ lệ tăng cân này không thay đổi ngay cả khi có chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý. Ngủ quá nhiều ảnh hưởng đến cách cơ thể lưu trữ chất béo.  

  ngủ nhiều có tăng cân không

  Ngủ nhiều có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn 

  Ngoài ra, ngủ nhiều không đồng nghĩa với việc có giấc ngủ chất lượng. Một người có thể ngủ nhiều giờ nhưng nếu không ngủ đủ giấc và ngủ sâu, cơ thể vẫn có thể gặp các vấn đề về sức khỏe. Giấc ngủ không đủ sâu có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và ảnh hưởng đến việc kiểm soát tinh thần, dẫn đến việc ăn nhiều hơn để "bù đắp" cho nguồn năng lượng thiếu hụt. 

  Sau cùng, người thường xuyên ngủ quá nhiều có thể có xu hướng ít vận động thể chất. Điều này dẫn đến mức tiêu thụ calo giảm - cơ thể không tiêu hao đủ calo để duy trì trạng thái cân bằng năng lượng. Kết quả là, dự trữ mỡ trong cơ thể tăng lên, góp phần tạo nên vấn đề về tăng cân. 

  Có thể nói, với câu hỏi ngủ nhiều có tăng cân không thì câu trả lời là có. Do đó, để duy trì cân nặng và sức khỏe tốt, quan trọng là tạo thói quen ngủ điều độ cũng như duy trì lối sống khoa học bên cạnh việc đầu tư cho những sản phẩm chăm sóc giấc ngủ chất lượng. 

  Giải pháp ngủ ngon và không tăng cân 

  Sau khi tìm được câu trả lời cho việc ngủ nhiều có tăng cân không, hãy cùng Liên Á tìm cách sắp xếp thời gian ngủ khoa học để cải thiện vấn đề sức khỏe tốt hơn. 

  1. Điều chỉnh thời gian ngủ  

  Việc thiết lập một thời gian ngủ ổn định và tuân thủ quy định đó hàng ngày có vai trò quan trọng trong việc duy trì một chu kỳ giấc ngủ đều đặn. Việc ngủ vào cùng một thời gian hàng ngày sẽ giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn, làm cho việc thức dậy và đi vào giấc ngủ trở nên tự nhiên hơn. 

  Ngoài ra, không chỉ trong tuần mà cả cuối tuần bạn cũng cần duy trì thói quen thức giấc và đi ngủ đúng giờ này để nâng cao hiệu quả. 

  ngủ nhiều gây tăng cân

  Điều chỉnh thời gian ngủ hợp lý 

  2. Ngủ đủ giấc 

  Ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm được coi là lý tưởng để cơ thể có thể duy trì một chu kỳ giấc ngủ và thức dậy đều đặn. Ngủ đủ giấc không chỉ giúp bạn nạp đủ năng lượng để có thể học tập và làm việc xuyên suốt ngày dài mà còn giúp duy trì thời gian biểu ngủ nghỉ hợp ý. Hãy nhớ rằng, ngủ quá nhiều hay quá ít đều không tốt cho sức khỏe và cân nặng của bạn. 

  ngủ nhiều có tăng kg không

   Ngủ đủ giấc 7 - 9 tiếng mỗi đêm 

  3. Tạo dựng môi trường ngủ lý tưởng 

  Môi trường ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc có được giấc ngủ chất lượng. Đảm bảo rằng phòng ngủ của bạn yên tĩnh, thoáng đãng và thoải mái. Sử dụng rèm cửa để che ánh sáng ngoài trời vào buổi sáng và đảm bảo nhiệt độ phòng ngủ ổn định. Nếu có thể, hãy cân nhắc sử dụng máy lọc không khí để cải thiện chất lượng không khí trong phòng và đảm bảo an toàn sức khỏe khi đang ngủ. 

  Các sản phẩm chăm sóc giấc ngủ chăn ga gối nệm cũng cần được đầu tư đúng mức. Chiếc giường ngủ êm ái trong một không gian trong lành giúp việc đi vào giấc ngủ cũng trở nên dễ dàng hơn. 

  ngủ có gây tăng cân không

  Tạo dựng môi trường ngủ phù hợp và thoải mái 

  Tìm hiểu thêm: Drap Liên Á

  Tìm hiểu thêm: Nệm Liên Á

  4. Tránh sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ 

  Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính và TV có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone giúp ngủ ngon. Sử dụng các thiết bị này trước khi đi ngủ khiến não bộ tỉnh táo và khó vào giấc, chập chờn cả đêm mà không thể ngủ giấc sâu được. Thay vào đó, bạn hãy thử đọc sách, thực hiện bài tập yoga nhẹ nhàng hoặc thả lỏng tinh thần để ngủ ngon hơn. 

  ngủ tăng cân không

  Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ 

  5. Không uống nước có cafein vào buổi tối 

  Cà phê giúp cải thiện sự tập trung, năng lượng và hiệu suất thể thao. Tuy nhiên, khi uống nó vào buổi tối, cafe kích thích hệ thần kinh của bạn và có thể ngăn cản cơ thể tự nhiên thư giãn để vào giấc ngủ. 

  Cà phê có thể duy trì nồng độ cao trong máu của bạn trong khoảng 6-8 giờ. Do đó, việc uống nhiều cafe sau 3-4 giờ chiều không được khuyến nghị, đặc biệt nếu bạn nhạy cảm với cafe hoặc gặp khó khăn trong việc vào giấc ngủ. Khi bạn thực sự muốn uống cafe vào buổi chiều hoặc tối, hãy chọn cafe không cafein. 

  Như vậy, với câu hỏi ngủ nhiều có tăng cân không thì câu trả lời có. Việc sắp xếp giờ ngủ hợp lý cùng với thay đổi môi trường ngủ sẽ góp phần quan trọng vào việc duy trì một lối sống lành mạnh và giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.  

  Sản phẩm liên quan