VÌ SAO CHÚNG TA LẠI NGỦ NGON HƠN KHI TRỜI MƯA?

September 15, 2020

 

Còn gì tuyệt vời hơn khi nằm dài trên giường, nghe tiếng rơi tí tách ngoài sân và cuộn tròn trong chăn ấm. Một sự thật không thể chối bỏ, đó là mỗi khi trời mưa hay mát trời, chúng ta thường ngủ ngon.

Theo các nghiên cứu từ Đại học Rochester, New York, sức khỏe và thời tiết có mối liên hệ khá mật thiết với nhau. Vì vậy mà mỗi khi thời tiết đổi thay, nó cũng phần nào tác động đến tâm trạng, cảm xúc của chúng ta. Bên cạnh đó, có thể kể đến các nguyên nhân chủ yếu sau. 

Trời mưa ngủ ngon giấc do tăng lượng ion âm trong không khí 

Các ion âm là các hạt nguyên tử mang điện tích âm trong không khí, giúp tăng cường năng lượng sống nên còn được gọi là “Vitamin không khí”. Trong điều kiện trời mưa, hàm lượng các ion này sẽ tăng lên đáng kể trong không khí. Ngoài ra, sấm sét và lực ma sát giữa nước mưa và không khí cũng có thể tạo ra một lượng lớn các ion âm.

Sự gia tăng của các ion âm cải thiện hệ thống thần kinh, hệ tim mạch, hệ thống máu và hệ hô hấp của con người. Mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Hơn nữa, các ion âm có tác dụng làm dịu và thôi miên hệ thần kinh - yếu tố quan trọng giúp con người dễ dàng đi vào giấc ngủ.

trời mưa

Ảnh: Trời mưa giúp ngủ ngon hơn

Giảm lượng oxy trong không khí giúp ngủ ngon khi trời mưa

Oxy kích thích hoạt động của não và làm cho con người cảm thấy sảng khoái. Khi trời mưa, hơi nước trong không khí nhiều hơn, dẫn đến áp suất không khí thấp hơn và hàm lượng oxy theo đó bị giảm tương đối. Trong tình huống như vậy, não sẽ bắt đầu chùn xuống làm chúng ta cảm thấy buồn ngủ nhanh hơn.

Trời mưa làm tăng hóc môn melatonin giúp ngủ ngon

Bộ não của con người có thể tiết ra một loại hormone liên quan đến giấc ngủ mang tên melatonin, được sinh ra trong điều kiện bóng tối hoặc thiếu ánh sáng. Vào những ngày mưa, mây đen cản nắng, thời tiết trở nên âm u. Lúc này, não tăng cường tiết ra melatonin làm cơ thể chúng ta cảm thấy buồn ngủ.

Bên cạnh đó, một loại protein liên quan đến giấc ngủ cũng được sản xuất bởi mắt người. Điều thú vị là ánh sáng càng nhiều thì lượng protein được tổng hợp càng ít. Ngược lại, trong bóng tối hoặc trời không có nắng, lượng protein sẽ được tổng hợp nhiều hơn. Chẳng mấy chốc, cơn buồn ngủ ập đến không ngờ. 

trời mưa đêm

Ảnh: Trời mưa ngủ ngon do thay đổi nội tiết tố

Âm thanh dễ chịu của tiếng trời mưa rơi giúp ngủ ngon

Nếu chú ý, bạn sẽ nhận thấy tiếng mưa mang âm thanh tích tắc nhịp nhàng, tựa như một bài hát ru tuyệt vời của mẹ thiên nhiên, giúp con người đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng.

Các thí nghiệm khoa học đã phát hiện ra rằng, khi âm thanh của tiếng mưa đi vào não người, một cách vô thức, bộ não sẽ thư giãn ngay lập tức, đồng thời tạo ra làn sóng alpha, rất gần với trạng thái của não lúc con người ngủ.

Tần số âm thanh của tiếng mưa rơi khoảng từ 0 đến 20 kHz, khá dễ chịu với con người. Tuy nhiên, nếu bất ngờ có tiếng sấm sét giữa trời mưa sẽ khiến mọi người giật mình, thậm chí căng thẳng. Bởi lúc đó, nồng độ cortisol trong máu (hóc môn gây căng thẳng) sẽ tăng lên đột ngột.

ngủ ngon khi mưa

Ảnh: Trời mưa tạo âm thanh giúp ngủ ngon hơn

Các hoạt động của con người bị hạn chế khi trời mưa giúp bạn ngủ ngon

Khi trời mưa, hoạt động của người dân đều bị hạn chế. Đối với những người không có gì để làm, ngủ có lẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Ai cũng thích thư giãn, và ngủ là một kiểu để tận hưởng trạng thái đó .

Tuy chúng ta có thể dễ dàng ngủ ngon khi trời mưa, nhưng đó không hẳn là một giấc ngủ ngon, ngủ sâu đúng nghĩa. Vì khi trời mưa, lượng oxy trong không khí giảm hẳn. Cơ thể sẽ cảm thấy uể oải và không thoát khỏi tình trạng lờ đờ rất lâu sau khi thức dậy. Vì vậy, bạn nên cân đối thời gian ngủ sao cho hợp lí để ưu tiên sự tỉnh táo cho những công việc quan trọng nữa nhé.

ngủ ngon

Ảnh: Trời mưa ngủ ngon do bạn có nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi


Hơn 30 năm trụ vững ở ngành hàng chăn drap gối nệm, ngoài cam kết nguyên liệu cao su 100% thiên nhiên, Liên Á còn chú trọng đến sự chỉn chu trong từng khâu quy trình, 100% sản phẩm đều được kiểm tra, đánh giá để đảm bảo chất lượng đầu ra. Với nền tảng là hàng Việt Nam chất lượng cao luôn mong muốn chinh phục các mức chuẩn quốc tế, Liên Á không ngừng sang tạo, đổi mới, cải tiến sản phẩm để vươn xa thế giới, xuất khẩu đến hơn 45 quốc gia.

Quý khách quan tâm có thể tìm kiếm sản phẩm Liên Á tại các showroom, đại lý hoặc đặt hàng online. Liên Á áp dụng chính sách giao hàng miễn phí nhiều nơi trên toàn quốc (*).

Theo dõi cập nhật fanpage Liên Á tại: https://www.facebook.com/ChanDrapGoiNemLienA/

← Trước Kế tiếp →