Toggle Nav

Tư Thế Ngủ Ngon Cho Người Già

tư thế ngủ cho người lớn tuổi
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

   

  Tư thế ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến người cao tuổi, không chỉ giúp cải thiện giấc ngủ mà những tư thế ngủ đúng sẽ hỗ trợ cải thiện về mặt sức khỏe. Vậy tư thế ngủ nào tốt nhất cho người già?

  Vì sao giấc ngủ lại quan trọng với người già

  Người cao tuổi bị mất ngủ sẽ khiến thể trạng hao mòn, dẫn đến nhiều nguy cơ phát triển bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, tiểu đường, trầm cảm… Do đó giấc ngủ với người già càng trở nên quan trọng. Nhưng nghịch lý là tuổi già thường đi kèm với tình trạng ngủ ít, khó ngủ bởi quá trình lão hóa nhanh và mạnh hơn khiến cơ thể thay đổi, tinh thần dễ lo lắng, căng thẳng hơn.

  Chăm sóc giấc ngủ cho người già nên được ưu tiên để cải thiện sức khỏe từ gốc. Bên cạnh việc cải thiện giấc ngủ bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và những bài tập vận động nhẹ nhàng cho người cao tuổi thì môi trường ngủ cũng góp phần quan trọng ru giấc ngủ sâu và ngủ đủ giờ. Chọn nệm cho người cao tuổi, chọn gối ngủ dễ chịu và tư thế ngủ có lợi cho sức khỏe là những yếu tố giúp đảm bảo chất lượng giấc ngủ ngon.

  Dưới đây là một số mẹo cho các tư thế nằm giúp người già dễ ngủ, đỡ đau lưng mỏi người.

  Các tư thế ngủ đúng giúp người cao tuổi ngủ ngon giấc

  1. Tư thế nằm nghiêng

  Nằm nghiêng là một tư thế ngủ phổ biến và được đánh giá là có thể giảm chứng ợ nóng, đầy hơi, hỗ trợ hô hấp, hạn chế ngáy ngủ. Tuy nhiên mặt trái của nằm nghiêng một bên là gia tăng áp lực lên dạ dày và phổi, hạn chế lượng máu lưu thông làm cánh tay bị tê, gây hại cơ bắp và dây thần kinh ở vai và cổ.

  Tư thế ngủ nghiêng cho người già

  Tư thế ngủ nghiêng cho người già

  Sẽ tốt hơn khi lưu ý một số điểm sau:

  • Dùng một chiếc gối đủ dày để lấp khoảng trống phía trên vai, nâng đỡ đầu và cổ ở vị trí trung lập
  • Kê thêm một chiếc gối nhỏ ở phần thân dưới, gần hông để giảm áp lực cho vai và hông
  • Kẹp một chiếc gối mềm ở vùng đầu gối giữa hai chân để giữ cho hông, xương chậu và cột sống được thoải mái
  • Nên thay đổi nghiêng về cả hai bên để tránh bị tê một bên người.

  Những chiếc gối hỗ trợ tư thế nằm nghiêng cho người già

  Gối cao su Peanut 

   

  Gối cao su Peanut

  Gối cao su Peanut 

  Gối ôm cao su Bolster

  Gối ôm cao su Bolster

  Gối ôm cao su Bolster

  2. Tư thế nằm ngửa

  Nằm ngửa có thể cải thiện sự liên kết của cơ thể và giữ cho cột sống và các khớp được liền lạc, hệ thống cơ cũng được giải phóng áp lực. Những người bị chứng đau mỏi hông, thấp khớp có thể tìm thấy sự thoải mái ở tư thế này.

  Tư thế ngủ nằm ngửa cho người già

  Tư thế ngủ nằm ngửa cho người già

  Tuy nhiên tư thế ngửa lại dễ gây ngáy, thậm chí ngáy to hơn. Vì vậy, người hay nằm ngửa nên lưu ý:

  Chọn loại gối ngủ có chức năng hạn chế ngáy, có thiết kế lượn sóng nâng đỡ phần đầu cổ theo đúng đường cong sinh lý, định hình các đốt sống cổ ở vị trí thoải mái, hạn chế trơn trượt khỏi gối trong lúc ngủ.

  Đặt một chiếc gối mềm hoặc gối gác chân dưới đầu gối, phù hợp với các đường cong tự nhiên của cột sống đồng thời giúp đường khí quản lưu thông dễ dàng.

  Gối cao su Contour hạn chế ngáy ngủ

  Gối cao su Contour hạn chế ngáy ngủ

  3. Tư thế nằm sấp

  Người già không nên nằm tư thế này vì những bất lợi trong hô hấp, chứng ngưng thở khi ngủ và gây áp lực cho cột sống. Chưa kể việc nằm sấp với đầu quay sang một bên sẽ kéo căng vùng vai gáy chèn ép dây thần kinh.

  Bên cạnh nằm ngủ ở tư thế đúng, người già cũng nên chọn nệm và gối phù hợp để duy trì cảm giác dễ chịu, ngủ ngon suốt đêm.

  Tham khảo một số gợi ý về Cách Chọn Nệm Nào Tốt Cho Người Già

  Giấc ngủ ngon với người già còn hơn cả thang thuốc bổ, nó giúp phục hồi năng lượng, chức năng cơ thể và xoa dịu thần kinh vui vẻ, hạnh phúc mỗi sớm thức dậy. Là con cháu, bạn nên quan tâm tới chất lượng giấc ngủ của ông bà, cha mẹ, chăm sóc các khía cạnh để giúp người già ngủ đủ giấc, dễ ngủ mỗi đêm, từ đó cải thiện chất lượng sống.

  Sản phẩm liên quan