Toggle Nav

TIẾNG ỒN TRẮNG LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA TIẾNG ỒN TRẮNG

tiếng ồn trắng là gì
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Luyện cho trẻ tự ngủ luôn là nỗi trăn trở của nhiều bậc cha mẹ và thậm chí là của cả gia đình. Bé sẽ thường khó dỗ giấc hoặc thức dậy nhiều lần trong đêm, và đôi lúc việc cho bé ngủ lại khá khó khăn. Với những phương pháp ngủ ngon khoa học dành cho bé sẽ giúp cho các phụ huynh bớt được phần lo lắng này. Sử dụng tiếng ồn trắng là một trong số đó. Tiếng ồn trắng là gì? Lợi ích của việc ru con ngủ bằng tiếng ồn trắng và những lợi ích và tác hại của phương pháp này? Nó có để lại hệ quả lâu dài có ảnh hưởng gì đến bé không? Hãy cùng Liên Á tìm hiểu tiếng ồn trắng là gì qua bài viết “Tiếng ồn trắng: Giải pháp cho giấc ngủ của bé yêu”.

  1. Tiếng ồn trắng là gì?

  Một nghiên cứu về giấc ngủ cho trẻ em đã chứng mình rằng tiếng ồn trắng thực sự rất hữu ích cho việc giúp bé ngủ ngon. Do đó, tiếng ồn trắng là biện pháp được các ba mẹ trên thế giới sử dụng khá phổ biến để giúp bé yêu ngủ ngon hơn vào mỗi đêm.

  tiếng ồn trắng là gì

  Ảnh: Khái niệm tiếng ồn trắng là gì?

  Tiếng ồn trắng là những âm thanh đặc biệt được sử dụng để giúp trẻ nhỏ ngủ nhanh và ngon hơn, có khả năng loại bỏ những tiếng ồn từ mọi vật xung quanh bé. Một số âm thanh tiếng ồn trắng bạn có thể sử dụng như tiếng mưa, tiếng sóng vỗ, tiếng suối chảy rí rách… Ngoài ra, ta có thể sử dụng những chiếc máy có thể tạo âm thanh đặc biệt cho trẻ sơ sinh như chiếc máy được trang bị những bài hát ru, hay âm thanh nhịp tim đập để bắt chước nhịp tim của người mẹ.

  2. Ưu điểm của việc sử dụng tiếng ồn trắng cho bé

  2.1 Tiếng ồn trắng có lợi ích cho giấc ngủ của bé

  Tiếng ồn trắng là một biện pháp để rèn luyện trẻ đi ngủ đúng giấc, bởi khi trẻ còn ở trong bụng mẹ, từ tháng thai kỳ thứ 4, trẻ đã bắt đầu tiếp nhận và nhận biết được các dạng tiếng ồn trong môi trường tử cung như tiếng tim đập, tiếng hệ tiêu hóa đường ruột… Chính nguyên do đó mà trong những tháng đầu tiên chào đời, sử dụng âm thanh của tiếng ồn trắng tương tự sẽ giúp trẻ cảm thấy quen thuộc, dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

  giấc ngủ của bé yêu

  Ảnh: Sử dụng tiếng ồn trắng cho giấc ngủ của bé yêu

  2.2 Tiếng ồn trắng giúp trẻ giảm lo sợ, căng thẳng

  Thực tế, trong những tháng chào đời, các bé thường hay rất dễ bị căng thẳng và giật mình với môi trường xung quanh. Có nhiều âm thanh, mùi vị, nhiệt độ lên xuống thất thường… Những sự thay đổi lạ lẫm này sẽ khiến bé cảm thấy bất an. Và đó cũng chính là nguyên nhân gây nên những trận khóc của bé cả ban đêm và ban ngày.

  bé vui vẻ mỗi ngày

  Ảnh: Sử dụng tiếng ồn trắng quen thuộc giúp bé vui vẻ mỗi ngày

  Do đó, sử dụng những tiếng ồn trắng quen thuộc gần giống trong môi trường bụng mẹ sẽ giúp bé cảm thấy bình yên, an tâm và vui vẻ hơn.

  2.3 Tiếng ồn trắng có thể loại bỏ những tiếng ồn khác khi bé ngủ

  Vào những lúc ru bé ngủ bạn có thể mở những bài hát ru nhẹ nhàng sẽ giúp bé ngủ nhanh và ngủ sâu hơn, vì những âm thanh “tiếng ồn trắng” này có tác dụng loại bỏ những tiếng ồn xung quanh khiến bé lo sợ hoặc phân tâm.

  3. Những hạn chế khi sử dụng tiếng ồn trắng ru ngủ cho trẻ

  Mặc dù có khá nhiều lợi ích giúp cho giấc ngủ của trẻ từ việc sử dụng tiếng ồn trắng khi ru trẻ ngủ, nhưng song song với những lợi ích đó, tiếng ồn trắng cũng có mặt hạn chế của nó mà không phải ai cũng biết. Những điểm bất lợi khi sử dụng tiếng ồn trắng cho bé như:

  tránh lạm dụng tiếng ồn trắng

  Ảnh: Những hạn chế khi sử dụng tiếng ồn trắng cho giấc ngủ của bé

  3.1 Ảnh hưởng đến những vấn đề về sự phát triển tiềm ẩn ở trẻ nhỏ

  Việc lạm dụng tiếng ồn trắng trong việc ru trẻ ngủ sẽ làm giới hạn sự phát triển về thích nghi của trẻ, và thậm chí còn làm gia tăng nguy cơ rối loạn ngôn ngữ ở trẻ. Do đó, việc sử dụng máy tạo âm thanh tiếng ồn trắng được khuyến cáo nên để cách xa trẻ ít nhất là 200cm và điều chỉnh âm thanh khi cho trẻ ngủ.

  3.2 Trẻ có thể bị phụ thuộc vào tiếng ồn trắng

  Bé nhà bạn sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn cả ban đêm và ban ngày khi được ru ngủ bằng âm thanh tiếng ồn trắng. Tuy nhiên, với trường hợp không có tiếng ồn trắng sẽ khiến bé không vào giấc được và sẽ quấy khóc. Cho nên sẽ rất bất tiện và không ổn định chất lượng giấc ngủ cho bé yêu.

  4. Lưu ý khi sử dụng tiếng ồn trắng ru trẻ ngủ

  sử dụng tiếng ồn trắng

  Ảnh: Những lưu ý khi sử dụng tiếng ồn trắng cho giấc ngủ của trẻ

  Phụ huynh cần lưu ý, khi bé quấy khóc vào ban đêm hay ban ngày, không vào giấc được hay thức giấc thường có thể là do một số sự khó chịu nào đó như tã ướt, bị đói… đòi hỏi được sự quan tâm hơn là bị mất ngủ. Vì thế, các phụ huynh đặc biệt cần chú ý và kiểm tra toàn diện các vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé rồi hãy sử dụng biện pháp tiếng ồn trắng để ru bé ngủ.

  Bên cạnh đó, điểm cần lưu ý là không chỉ có tiếng ồn trắng là phương pháp duy nhất và luôn hiệu quả với việc ru trẻ ngủ. Sẽ có một số trẻ nhỏ không đáp ứng được với giải pháp này, nên các phụ huynh cần tinh tế trong việc lựa chọn và sử dụng các phương pháp ru ngủ cho bé yêu để đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bé nhà bạn tốt nhất. Như vậy, sử dụng tiếng ồn trắng chỉ là một giải pháp tạm thời giúp trẻ ngủ ngon hơn, không phải là một biện pháp duy nhất. Nên trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ, các phụ huynh cần quan tâm và lưu ý đến việc áp dụng các phương pháp khác để ru bé yêu ngủ ngon.