Toggle Nav

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA GIÁNG SINH – ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

ý nghĩa Giáng Sinh
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Giáng Sinh là một lễ kỷ niệm lớn của người Công giáo. Nhưng vì sao sự kiện này có thể lan tỏa và được chúc mừng ở đông đảo cộng đồng trên thế giới? Chính là bởi ý nghĩa của Giáng Sinh là ở sự 'bên nhau', 'cùng nhau', là khi bạn tạm gác lại bản thân mà suy nghĩ về người khác, tha thứ, nhận ra điều gì quan trọng và trở thành phiên bản 'tốt hơn' của chính mình.

  Phát hiện thú vị về nguồn gốc Giáng Sinh

  Lễ Giáng Sinh được cử hành lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 4, dưới thời Nhà thờ Công giáo La Mã. Khi đó, các nhà lãnh đạo trong Giáo hội Công giáo đã tiếp thu các khía cạnh từ truyền thống thờ thần Mặt trời Mithra (Rome), thần chiến tranh Oden (German)… vốn có hàng thế kỷ trước khi Chúa Kito xuất hiện, để  tổ chức lễ Giáng Sinh kỷ niệm sự ra đời của Chúa nhằm mục đích xoa dịu và bình định sự phản kháng đối với La Mã. Điều đó cũng có nghĩa là, các phong tục của lễ Giáng sinh không hoàn toàn là Cơ đốc giáo; đó là kết quả hòa hợp của các tôn giáo và phong tục ngoại giáo khác cùng với Giáo hội Thiên Chúa. Đó cũng là một lý do để lễ Giáng Sinh, Noel có sức lan tỏa mạnh mẽ trên thế giới.

  ý nghĩa giáng sinh

  Nguồn gốc Giáng Sinh - những sự thật thú vị

  Thêm một yếu tố nữa để chúng ta ‘cùng nhau’ Giáng Sinh. Bạn có biết chữ ‘Christmas’ bắt nguồn từ cụm từ tiếng Anh cổ ‘Cristes maesse’, có nghĩa là ‘Christ’s mass’, hàm ý rằng chúng ta kỷ niệm Giáng Sinh ở gia đình hay nhà thờ đều chỉ là một phần của tổng thể lớn hơn trong niềm tin với Chúa, chỉ cần bạn có đức tin, Giáng Sinh sẽ hòa niềm vui trong bạn. Còn ‘Xmas’, bạn đừng vội nhầm tưởng là từ viết tắt của thời hiện đại, thực ra chữ này có từ thế kỷ 16. Chữ ‘X’ là chữ cái đầu tiên trong tiếng Hy Lạp ‘Χριστός’– có nghĩa là Chúa, phát âm là‘ Christos’.

  Cây thông và ông già Noel

  Việc trang trí cây thông Noel cũng bắt nguồn từ các tập tục tồn tại trước khi Chúa giáng sinh. Các bộ lạc và nền văn minh trên toàn cầu đã sử dụng cây thường xanh để “tránh xa phù thủy, ma quỷ, linh hồn ma quỷ và bệnh tật” (history.com). Mãi đến thế kỷ 16, cây cối mới trở thành một phần chính của lễ Giáng Sinh, bắt đầu từ nước Đức và sau đó thì nở rộ việc trang trí tại Anh dưới thời nữ hoàng Victoria. Từ đầu tháng 12, các nhà thờ và gia đình trang trí thánh đường, phòng khách bằng cây thông được tô điểm với đèn và đồ trang trí để làm đẹp nhà cửa và ngắm nhìn trong mùa lễ. Sự kiện thắp sáng cây thông Noel thậm chí còn trở thành một lễ riêng nhằm thông báo bắt đầu mùa Giáng Sinh, tại nhiều thành phố, sự kiện này được tổ chức đặc biệt sôi động.

  Nhắc tới Giáng Sinh không thể thiếu ông già Noel. Bạn có biết cái tên Santa Claus bắt nguồn từ Sinterklaas, có nghĩa là Saint Nicholas trong tiếng Hà Lan. Thánh Nicholas là một giám mục Cơ đốc sống vào thế kỷ thứ 4 - nổi tiếng là người tốt bụng và hào phóng, sau này ngài trở thành vị thánh bảo trợ cho trẻ em. Nhưng không phải chỉ mình ông già Noel đi phát quà cho trẻ em vào dịp Giáng Sinh. Ở Italy có nhân vật phù thủy La Befana cưỡi chổi đi tặng đồ chơi cho các bé. Hay ở Iceland, mỗi đêm Giáng Sinh, trẻ em sẽ đặt giầy bên cửa sổ chờ 13 chú troll tinh nghịch được gọi là Yule Lads đến trao quà. Nếu đứa trẻ ngoan, chúng sẽ tìm thấy bánh kẹo trong giày của mình, nhưng nếu bé chưa ngoan, các anh chàng Yule Lad sẽ để lại một củ khoai tây thối.

  cây thông noel

  Ý nghĩa Giáng Sinh về cây thông và ông già Noel

  Thời gian lễ Giáng Sinh

  Thông thường, lễ Noel được tổ chức từ chiều tối ngày 24/12 đến hết ngày 25/12 (Dương lịch) là ngày mà người Công giáo La Mã xác định là Chúa Giesu ra đời. Tuy nhiên không có tài liệu chính thức nào xác thực điều đó. Đa số các nước sẽ kỷ niệm mùa lễ trong vòng 12 ngày tính từ 25/12 đến 5/1 của năm mới. Tuy nhiên, người theo Cơ đốc giáo dòng chính thống như ở Nga, Ukraine, Romania, hay một số người ở Hy Lạp lại tổ chức ngày Giáng Sinh chính vào ngày 7/1, ngày mà họ tin là Chúa giáng thế.

  Nhưng thực ra, người ta đã nghĩ tới và chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh từ đầu tháng 12. Ngay sau lễ Tạ Ơn, các tâm hồn đã hướng về ngày đoàn viên Giáng Sinh. Họ lên kế hoạch cho Advent Calendar hay còn gọi là lịch Mùa Vọng – lịch các sự kiện, hoạt động mừng Lễ Giáng Sinh, bao gồm cả lễ thắp sáng cây thông Noel, tổ chức một cuộc thi gia đình hay khu phố, chuẩn bị món quà cho người thân yêu, sắp xếp công việc để đón Giáng Sinh cùng gia đình…

  ý nghĩa đêm giáng sinh

  Thời gian đón Giáng Sinh được tính từ chiều tối ngày 24/12 đến hết ngày 25/12

  Tinh thần Giáng Sinh

  Điều quan trọng nhất khiến Giáng Sinh trở nên có ý nghĩa và được chúc mừng trên khắp thế giới là bởi tinh thần yêu thương, hy vọng mà nó ấp ủ. Giáng Sinh không chỉ là mừng ngày Chúa ra đời mà còn là mừng món quà vô giá của Chúa mang tới cho nhân loại: NIỀM VUI – HY VỌNG.

  ý nghĩa noel

  Tinh thần của lễ Giáng Sinh được xem là điều khiến ngày lễ này trở nên ý nghĩa hơn

  Từ tinh thần ấy, Giáng Sinh không chỉ là đoàn viên gia đình hay kính Chúa ở nhà thờ mà còn là cơ hội được PHỤC VỤ, giúp đỡ những người vô gia cư, người khó khăn. Ngày Phục vụ đã trở thành một truyền thống Giáng Sinh ở nhiều cộng đồng, nơi người lớn truyền dạy và khích lệ trẻ em nối tiếp tinh thần yêu thương của Chúa thông qua những hoạt động tình nguyện cho xã hội.

  Và vì thế, Giáng Sinh hạnh phúc, thứ tha và bên nhau. Bạn sẽ làm gì vào Giáng Sinh này?

  (Thông tin tổng hợp)

  Tham khảo thêm bài viết: Những Bài Hát Giáng Sinh Hay Nhất Mọi Thời Đại; Quà Tặng Giáng Sinh.