Toggle Nav

Nằm Ngủ Gác Chân Lên Gối Có Tốt Không?

ngủ gác chân lên gối
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

   

  Bạn đã từng ngồi gác chân lên cao như gác chân lên ghế, thậm chí lên bàn và thấy thoải mái hơn so với khi thõng chân xuống đất. Đó là vì tư thế đó giúp máu từ chân lưu thông về tim tốt hơn. Tương tự như vậy, một số người tìm thấy sự dễ chịu hơn khi ngủ gác chân lên gối, nằm ở tư thế nâng chân lên cao hơn so với đầu. Tư thế ngủ gác chân lên gối đã được chứng minh là có lợi ích chữa trị nhiều bệnh và là thói quen ngủ tốt với hầu hết mọi người.

  Các tác dụng của tư thế ngủ gác chân lên gối

  Nâng cao chân khi ngủ có thể có lợi cho sức khỏe theo một số cách liên quan đến việc cải thiện lưu lượng máu, giảm viêm sưng phù nề, giảm áp lực trong các tĩnh mạch ở chân, căn chỉnh cột sống. Cụ thể các lợi ích đối với sức khỏe từ việc ngủ gác chân lên gối bao gồm:

  1. Giảm các tình trạng tĩnh mạch như viêm tắc tĩnh mạch, suy tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch

  Người có bệnh về tĩnh mạch mà phải đứng hay ngồi lâu trong ngày do công việc sẽ làm bệnh trầm trọng hơn do máu không thể trở về tim một cách hiệu quả, khiến máu đọng lại ở chân và có thể gây ra nhiều triệu chứng như đau, sưng và giãn tĩnh mạch, các đường tĩnh mạch nổi lên dưới da khiến bạn mất tự tin về hình thể.

  Để cải thiện tình trạng này, bạn nên duy trì việc nâng cao chân khi ngồi và nằm. Sử dụng một chiếc gối gác chân, nâng chân lên giúp cho việc cung cấp oxy trong máu tới chân tốt hơn, đồng thời tạo ra trọng lực giúp cải thiện lưu lượng máu trong các tĩnh mạch ở chân.

  Giảm giãn tĩnh mạch

  Giảm các tình trạng tĩnh mạch như viêm tắc tĩnh mạch

  2. Giảm áp lực gây mỏi chân

  Sau một ngày làm việc phải đứng hoặc ngồi lâu, bạn sẽ thấy đôi chân mỏi rã rời, nhấc bước chân nặng nề như đeo đá. Đó là do máu đọng lại trong các tĩnh mạch ở chân của bạn dẫn đến sự gia tăng áp lực trong các tĩnh mạch này. Nằm xuống giường, kê gối gác chân lên có thể giúp giảm áp lực ở chân bằng cách lưu thông máu, giải phóng phần máu tụ trong các tĩnh mạch chân. Nhờ đó, đôi chân hết nhức mỏi, trở lại cảm giác thanh thoát nhẹ nhàng.

  3. Giảm đau lưng, chỉnh cột sống

  Các gai của cột sống cong tự nhiên, cột sống chúng ta không phải đường thẳng mà lượn nhẹ hình chữ S, đặc biệt là về phía lưng dưới. Vì thế khi bạn nằm ngửa trên mặt phẳng, nhất là trên bề mặt cứng có thể gây áp lực khó chịu lên lưng, khiến cột sống bị căng thẳng và gây cảm giác đau. Bằng cách kê một chiếc gối dưới đầu gối hai chân để xoay xương chậu lên trên sẽ giúp giảm áp lực lên cột sống khi bạn có thói quen ngủ ở tư thế nằm ngửa.

  Nằm ngủ gác chân lên gối cũng là một phương pháp trị liệu áp dụng cho người có chứng đau lưng. Nếu bạn bị đau lưng nghiêm trọng hoặc đau lưng mãn tính, bạn có thể muốn nâng cao chân lên thêm nữa bằng cách sử dụng gối dày hơn hoặc chồng hai gối lên.

  Giảm đau lưng

  4. Hỗ trợ trường hợp thiếu máu não, huyết áp thấp

  Khi nằm kê chân cao, máu dễ lưu thông đến vùng đầu hơn, hỗ trợ tốt cho những người bị thiếu máu lên não, đồng thời việc này góp phần giảm hiện tượng tóc bạc sớm. Những người bị huyết áp thấp cũng nên nằm ngủ kê chân lên gối để thúc đẩy lưu thông máu về tim tốt hơn.

  Tuy nhiên với những người huyết áp cao không nên gác chân lên cao dễ dẫn đến việc tăng huyết áp. Tư thế nằm của người huyết áp cao là đầu luôn cao hơn thân.

  5. Giảm sưng tấy, phù nề

  Khi bạn bị chấn thương hay viêm nhiễm ở vùng chân, dấu hiệu sưng có thể xảy ra do sự tích tụ của chất lỏng dư thừa. Nằm gác chân lên sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu, đồng thời giúp chất lỏng dư thừa thoát ra ngoài hiệu quả hơn.

  Điều này cũng tương tự với các bà bầu đến giai đoạn cuối của thai kỳ, nằm gác chân lên gối sẽ giúp giảm cảm giác đau nhức do phù nề ở chân.

  giảm sưng tấy, phù nề

  Giảm sưng tấy, phù nề

  Hướng dẫn nằm gác chân lên gối đúng cách

  Nếu bạn gặp phải một trong các dấu hiệu sức khỏe nêu trên thì hãy thử nằm ngủ gác chân lên gối để cải thiện tình trạng và có giấc ngủ ngon, cơ thể khỏe mạnh. Ngay cả khi không bị bệnh, tư thế nằm ngủ gác chân lên gối vào lúc cũng sẽ mang lại cảm giác dễ chịu thư giãn hơn cho bạn.

  Có 2 cách kê gối để bạn thay đổi cho thoải mái:

  • Kê gối ở vùng khoeo chân (bên dưới đầu gối): Chọn chiếc gối dài vừa đủ để bạn gác cả hai chân lên với độ nâng đỡ thích hợp. Không nên mua loại gối quá mềm khi gác chân lên sẽ xẹp lún không có tác dụng. Tùy vào mức độ thoải mái của bạn mà chọn độ cao gối cho phù hợp.
  • Kê gối ở vùng cổ chân, bàn chân: Nên chọn gối có kích thước nhỏ hơn, đặt vào vùng hõm ở cổ chân lan xuống bắp chân sao cho bàn chân vẫn duy trì sự thoải mái tự nhiên.

  Kê gối vào vùng khoeo chân

  Bạn có thể tùy chọn cách khiến mình thoải mái nhất. Lưu ý khi thay đổi sang tư thế nằm nghiêng thì không nên gác chân lên lên gối vì sẽ gây cong vẹo cột sống làm nhức mỏi người.

  Loại gối phù hợp cho việc gác chân khi ngủ là gối cao su hoặc gối gòn vừa mềm êm, vừa có độ nâng đỡ tốt, lại bền sạch và thoáng mát, mang đến cảm giác thư giãn, cho cơ thể giấc ngủ ngon.

  Lưu ý trường hợp không nên gác chân lên gối

  Đối với những người bị cao huyết áp không được để đầu thấp hơn chân, cho nên nếu thực hiện những động tác ngủ gác chân lên gối thì sẽ dẫn đến tình trạng nhức mỏi hoặc tai biến.

  Bị chuột rút, đau mỏi khớp, cơ cũng không nên kê chân cao khi ngủ khiến máu không lưu thông đến vùng chân, khiến tình trạng đau nhức diễn ra nghiêm trọng.

  Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển xương rất mềm và yếu, khi chân bé không được cung cấp đủ máu dẫn đến nhiều hệ lụy trong tương lai.

  Những người hay bị chuột rút, tê chân, đau mỏi cơ, khớp: Nếu kê cao chân khi đi ngủ thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn vì máu không thể vận chuyển và đến nuôi vùng chân, khiến tình trạng đau nhức này càng diễn biến trầm trọng.

  Ngủ gác chân lên gối có tốt không? Tham khảo các loại gối cao su của Liên Á! Ghé ngay Liên Á để sở hữu những mẫu gối, nệm, chăn, ga chất lượng nhất.

  Sản phẩm liên quan