Toggle Nav

BẠN CÓ BỊ SOCIAL JET LAG?

social jet lag
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Đó là tên gọi phổ biến của hội chứng lệch múi giờ do tác động xã hội, xảy ra khi bạn mải mê lướt web, chơi phây và các loại mạng xã hội đến quên ăn quên ngủ, kéo lệch nhịp điệu sinh hoạt hằng ngày so với đồng hồ sinh học của cơ thể. Những ngày trong tuần thức khuya ngủ ít, người có hội chứng “social jet lag” thường thức dậy trễ vào những ngày cuối tuần, khiến nhịp sinh học càng rối loạn hơn. 

  “Social jet lag” sẽ dẫn bạn đến nguy cơ bị trầm cảm, lo lắng, các vấn đề về tiểu đường, tiêu hóa, béo phì, tim mạch, giảm trí nhớ và các vấn đề về nhận thức. Đặc biệt hội chứng này đang khá phổ biến ở thanh thiếu niên và giới trẻ làm việc văn phòng.

  Cách hạn chế tình trạng “Social jet lag”

  Tin vui là bạn không cần phải “cai nghiện” máy tính, điện thoại. Các chuyên gia đã giúp bạn những lời khuyên hữu dụng trong lịch sinh hoạt hàng ngày để sống cùng mạng xã hội. Điều quan trọng là bạn cần kỷ luật hơn trong việc thực hiện để đảm bảo sức khỏe lâu dài.

  1- Đi ngủ đúng giờ, thức dậy đúng cữ

  Bản chất của “social jet lag” là sự chênh lệch giữa khoảng thời gian cơ thể bạn cần ngủ với thời gian thực bạn đi ngủ. Nên giải pháp trực diện sẽ là khớp lại thời gian cho giấc ngủ, đúng thời điểm, đủ thời gian. Người trưởng thành nên ngủ từ trên 7-8 tiếng liên tục mỗi đêm và khoảng thời gian vàng cho cơ thể phục hồi trong giấc ngủ là từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng. Bạn nên đặt lịch cho giấc ngủ của mình theo hướng dẫn này, đi ngủ và thức dậy đúng quãng giờ đều đặn mỗi ngày, kể cả những ngày cuối tuần.

  social jet lag là gì

  Đối với thanh thiếu niên còn ham chơi, khó có kỷ luật, cha mẹ nên nhắc các con đi ngủ trước giờ ngủ khoảng 1 giờ và hỗ trợ đánh thức con dậy đúng lúc. Cha mẹ cũng nên làm gương và tạo môi trường ngủ tốt cho các con để “dụ” con vào giấc.

  2- Không thiết bị điện tử trước khi ngủ 2 tiếng

  Khoa học đã chứng minh ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử sẽ khiến trí não không phân biệt được ngày và đêm trong nhịp sinh học của cơ thể, hạn chế cơn ngủ của bạn. Vì thế, nếu bạn muốn đi ngủ đúng giờ, hãy tránh sử dụng máy tính, điện thoại khoảng 2 tiếng trước khi ngủ. Các hoạt động nhẹ nhàng, thư giãn hay tắm mát trước khi ngủ sẽ dễ đưa bạn vào giấc ngủ ngon hơn.

  tạo giấc ngủ khoa học

  3- Sự quyến rũ của phòng ngủ

  Bạn sẽ khó mà chìm vào giấc ngủ nếu giường nệm không thoải mái. Hãy tạo cho mình và gia đình một phòng ngủ thật sảng khoái với chiếc nệm êm đã cái lưng, drap sạch thơm đã mắt, gối êm vai khỏe cổ. Hẹn giờ cho máy lạnh, quạt, chọn loại rèm cửa không quá tối quá dày, đủ để chút ánh sáng và nhiệt độ ban ngày đánh thức bạn khi đến lúc.

  social jet lag

  Tham khảo ngay các sản phẩm chăm sóc giấc ngủ tối ưu của Liên Á tại đây: https://www.liena.com.vn/

  Sản phẩm liên quan