Toggle Nav

Xoay Đầu Nệm - Giải Pháp Cải Tạo Chất Lượng Giấc Ngủ

xoay đầu nệm
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Khi mua nệm, bạn thường được tư vấn về biện pháp bảo vệ chất lượng nệm bằng cách xoay đầu nệm hoặc lật mặt nệm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường quên hoặc không áp dụng biện pháp này trong quá trình sử dụng nệm. Xoay đầu nệm được xem là một trong những cách đơn giản và nhanh chóng để bảo vệ và duy trì tuổi thọ của nệm. 

  Trên thực tế, việc xoay đầu nệm này cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe người nằm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin liên quan về vấn đề xoay đầu nệm mà bạn cần phải biết để bảo vệ tấm nệm thêm bền lâu.  

  Vì sao chúng ta cần phải xoay đầu nệm? 

  Thông thường, chúng ta có thói quen nằm ngủ ở một vị trí nhất định mà ít khi xê dịch tới các vị trí khác trên nệm. Sau một khoảng thời gian dài chịu tác động của trọng lượng cơ thể, những chiếc nệm bắt đầu xuất hiện những vùng lõm xuống gây mất cân bằng và độ bằng phẳng vốn có của bề mặt nệm. Đồng thời, khả năng nâng đỡ của nệm cũng bị suy giảm theo. Đây là nguyên nhân khiến chúng ta phải thường xuyên xoay đầu nệm, không chỉ giúp lực được phân bổ đều tại các vị trí khác nhau trên bề mặt nệm mà còn tránh gây ảnh hưởng đến hệ thống xương khớp của cơ thể.  

  xoay đầu nệm

  Xoay đầu nệm là biện pháp giúp cải tạo giấc ngủ ngon 

  Xoay đầu nệm là hành động xoay chiều của tấm nệm từ đầu này chuyển sang đầu kia sau một thời gian sử dụng. Đồng thời, đây cũng là cách để người dùng có thể tăng tuổi thọ của chiếc nệm và làm giảm chi phí sử dụng. Việc xoay đầu nệm có thể được thực hiện cho nhiều loại nệm khác nhau. Đặc biệt, xoay đầu nệm là giải pháp cần thiết để bảo vệ những chiếc nệm chỉ sử dụng một mặt hoặc nệm với thiết kế bề mặt nệm pillow-top riêng biệt.  

  1. Hạn chế tình trạng đau lưng, thoái hóa cột sống 

  Tấm nệm bị lún, trũng lâu ngày sẽ mất khả năng nâng đỡ, không có độ phẳng cao, dễ dẫn tới tình trạng sai lệch tư thế ngủ, gây ảnh hưởng không tốt đến phần xương sống của người nằm. Hậu quả là bạn sẽ luôn cảm thấy đau nhức và mệt mỏi vào mỗi buổi sáng. Về lâu dài người nằm có thể gặp phải các tình trạng như: đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống,… 

  đau nhức lưng do nằm nệm lũn, trũng

  Nệm lún, trũng sâu là nguyên nhân gây ra bệnh đau nhức xương khớp

  2. Giúp giấc ngủ thêm ngon và sâu hơn 

  Nệm bị chai hoặc lún sẽ khiến cho bạn phải tìm một điểm tựa lưng vững chắc, làm diện tích nằm bị thu hẹp hơn, gây nên cảm giác không thoải mái. Đặc biệt, khi bạn nằm trên một tấm nệm không bằng phẳng, tâm lý sẽ cảm thấy không thoải mái khi chìm vào giấc ngủ từ đó khiến bạn dễ bị giật mình hoặc ngủ không sâu giấc.  

  3. Tăng tính thẩm mỹ và tuổi thọ cho tấm nệm 

  Xoay đầu nệm thường xuyên là một trong những cách bảo vệ nệm được người bán nhắc nhở mỗi khi mua nệm giúp đảm bảo độ đàn hồi và các thành phần bên trong nệm được cân bằng. Xoay đầu nệm với tần suất nhiều lần trong năm sẽ hạn chế tình trạng nệm bị lún và bề mặt nệm giữ nguyên độ bằng phẳng, không xảy ra hiện tượng trũng tại một vị trí, gây mất thẩm mỹ. 

  4. Giúp bề mặt nệm được “thở” đều đặn 

  Sau một khoảng thời gian sử dụng, nệm sẽ có khả năng tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và mồ hôi được sinh ra trong môi trường ẩm ướt. Vì thế, việc xoay đổi đầu nệm sẽ giúp bề mặt nệm trở nên thông thoáng và khô ráo hơn, là cơ hội để nệm được “thở” sau thời gian dài bị bí bách. 

  lợi ích của xoay đầu nệm

  Xoay đầu nệm giúp mang lại giấc ngủ ngon, chất lượng  

  Xoay đầu nệm bao lâu một lần là hợp lý? 

  Tần suất xoay đầu nệm theo dòng nệm 

  Nệm cao su, nệm bông ép, nệm foam: Thông thường, chu kỳ xoay đầu các loại nệm này khoảng 1 – 2 lần mỗi năm. 

  Nệm lò xo: Do có kết cấu lò xo vững chắc nên chu kỳ xoay đầu của loại nệm này còn phụ thuộc vào tình trạng nệm mới hay cũ. Đối với nệm lò xo cũ thì cần 2 – 5 lần xoay đầu nệm mỗi năm, còn với nệm lò xo mới hơn thì chỉ cần khoảng 6 – 12 tháng/lần. 

  Tần suất xoay đầu nệm theo trọng lượng nâng đỡ 

  Nệm dành cho hai người nằm, trong đó có một người nặng hơn hoặc cao hơn: Trong trường hợp này bạn nên xoay đầu nệm thường xuyên hơn khoảng 1 – 2 tháng/lần nhằm đảm bảo các chất trám trong nệm đồng đều và giúp nệm không bị lún hoặc võng ở một bên. 

  Nệm dành cho một người nằm: Bạn nên xoay đầu nệm ít nhất 3 tháng một lần. Với những người có cân nặng quá lớn thì cần thường xuyên thay đổi đầu nệm để lực được phân bổ đều trên bề mặt nệm, tránh xảy ra hiện tượng xẹp, lún trong thời gian ngắn khi sử dụng.  

  tần suất xoay đầu nệm

  Xoay đầu nệm giúp cân bằng bề mặt và mang lại giấc ngủ ngon

  Hướng dẫn xoay đầu nệm đơn giản, nhanh chóng 

  Xoay đầu nệm là việc làm rất tiện lợi và nhanh chóng nhưng mang lại hiệu quả bảo vệ rất cao. Tuy nhiên, nếu chiếc nệm có khối lượng và diện tích lớn thì cần tối thiểu hai người cùng nhau thực hiện 

  Bước 1: Dọn dẹp tất cả những vật dụng có trên bề mặt nệm như chăn, gối, drap, gấu bông,… chỉ để lại nệm và áo nệm đi kèm.  

  Bước 2:  Nắm vào phần cạnh nệm và tiến hành xoay 180 độ hoặc dựng nệm đứng lên rồi tiến hành xoay đầu nệm nếu diện tích giường ngủ nhỏ. Nếu nệm của bạn có thể sử dụng cả hai mặt, ngoài xoay đầu nệm bạn cũng có thể lật mặt nệm lại, hoặc kết hợp cả hai cách này: vừa xoay đầu và vừa lật mặt của nệm.  

  Bước 3: Căn chỉnh các góc nệm khớp với các cạnh giường 

  cách xoay đầu nệm

  Các bước thực hiện quy trình xoay đầu nệm

  Thói quen xoay đầu nệm với tần suất phù hợp là việc làm rất đơn giản và nhanh chóng nhưng lại mang đến hiệu quả vô cùng to lớn trong quá trình sử dụng nệm. Liên Á hi vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về biện pháp xoay đầu nệm cần thiết cho mỗi gia đình để mang đến những giấc ngủ ngon và trọn vẹn.  

  Sản phẩm liên quan