Toggle Nav

Vì Sao Trẻ Quấy Khóc Về Đêm?

trẻ quấy khóc về đêm
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Chăm sóc trẻ sơ sinh, ngoài tình yêu vô bờ, cha mẹ cần có sự kiên nhẫn lớn để cùng con thích nghi với những điều mới mẻ. Trong đó bao gồm việc hiểu và ứng xử khi trẻ quấy khóc về đêm. Việc này có thể diễn ra cả tháng, làm đảo lộn nhịp sinh hoạt và giấc ngủ của chính bạn, gây ra những căng thẳng, mệt mỏi nếu bạn không có chuẩn bị tốt.  

  Trẻ quấy khóc về đêmđáng lo ngại? 

  Trẻ quấy khóc về đêm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Các bác sĩ nhi khoa chỉ ra rằng, khóc chính là phản ứng của trẻ với môi trường và các tác nhân xung quanh, trẻ giao tiếp, biểu đạt cảm xúc bằng việc khóc. Em bé khóc có thể vì đói bụng, tã ướt khó chịu, vì nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh với bé, vì cảm giác không thoải mái, vì nhớ hay cần cha mẹ - người vẫn luônbên bé...  

  Cũng có khi bé khóc vì khó chịu trong người. Các bác sĩ xác định một số trẻ sơ sinh gặp chứng quặn đau bụng không rõ nguyên nhân diễn ra trong vòng 1 – 3 giờ và thường lặp lại theo chu kỳ thời gian cố định trong khoảng 6 – 8 tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng gặp triệu chứng này. 

  trẻ hay quấy khóc về đêm

  Vì sao trẻ quấy khóc về đêm thường xuyên?

  Việc khóc của trẻ không bị giới hạn ngày hay đêm, bất cứ khi nào trẻ thức giấc với cảm giác khó chịu. Bạn không nên quá lo lắng khi em bé mới sinh hay khóc quấy về đêm, bởi theo nghiên cứu đây là giai đoạn trẻ cần ngủ từ 14 – 17 giờ mỗi ngày với giấc ngủ dài liên tục, nghĩa là bé ngủ ngày, tỉnh dậy bất chợt trong đêm khóc nhưng sẽ ngủ lại sớm vì nhu cầu ngủ của bé khá lớn.  

  Khi bé lớn dần, chu kỳ giấc ngủ của bé cũng thay đổi theo hướng ngắn dần, trẻ sẽ có khoảng thức giữa các giấc ngủ dài hơn, nhờ đó mà có thể hướng bé hình thành thói quen ngủ dài trong đêm để thức vào ban ngày. Từ khoảng 9 tháng tuổi trở lên, bé có thể ngủ trọn giấc suốt đêm không quấy khóc. 

  Cách giúp trẻ khi quấy khóc về đêm 

  1. Sử dụng bộ gối nệm chuyên dụng cho trẻ

  Để giúp trẻ hạn chế các nguy cơ khóc đêm, người chăm sóc nên đảm bảo trẻ có môi trường ngủ thuận lợi. Gối nệm sạch sẽ, thoáng mát, êm ái và có độ nâng đỡ tối ưu cho cơ thể non nớt của bé.  

  Chăn nệm - gối Bambino Liên Á

   

  Nệm em bé Bambino Liên Á giải tỏa nỗi lo trẻ quấy khóc về đêm

  Cap: Nệm em bé Bambino của Liên Á được làm từ 100% cao su thiên nhiên an lành tuyệt đối cho sức khỏe trẻ nhỏ. Mềm mại, thanh sạch và nâng đỡ dịu dàng như vòng tay mẹ, nệm Bambino bảo vệ cột sống và hỗ trợ sự phát triển xương của bé. 

  Xem thêm thông tin sản phẩm:

  Nệm em bé BAMBINO, tại đây.

  Gối sơ sinh Liên Á, tại đây.

  Gối ôm sơ sinh CONTOUR, tại đây.

  2. Tạo không gian quen thuộc khi trẻ ngủ

  Bé sơ sinh thường ngủ ngon hơn khi trong vòng tay mẹ. Bạn có thể tạo cảm giác thay thế cho bé bằng chiếc nôi, cũi có chức năng đung đưa, đặt bên cạnh bé thú cưng yêu thích có hơi ấm của mẹ. Sự vỗ về của những điều quen thuộc với bé sẽ mang lại cảm giác yên tâm cho trẻ tìm lại giấc ngủ đang bỏ dở. 

  giải pháp khi trẻ quấy khóc về đêm

  Giải pháp khi trẻ quấy khóc về đêm

  Khi quấy khóc tức là bé đang khó chịu ở đâu đó, cha mẹ nên kiểm tra tã, giường ngủ có khô thoáng, thoải mái, nhiệt độ vừa phải, ánh sáng, tiếng ồn, mùi và các yếu tố xung quanh. Cơ thể trẻ rất nhạy cảm với thay đổi về môi trường, vì thế, môi trường ngủ trong lành, thư giãn cho trẻ cảm giác an toàn sẽ giúp duy trì giấc ngủ trọn vẹn, không ngắt quãng. 

  3. Tạo nhịp sinh học quen thuộc và phù hợp với trẻ

  Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên thực hành lịch sinh hoạt ổn định mỗi ngày cho bé, để tạo nhịp sinh học quen thuộc và phù hợp với trẻ. Bạn nên chia cữ bú cho trẻ một cách phù hợp với nhu cầu của bé, đảm bảo bé no bụng trước đêm ngủ. Nếu trẻ khóc trong đêm sau bữa ăn khoảng 3 giờ trở lên có thể là do trẻ đã đói bụng. Cho trẻ đi ngủ đúng giờ, thành một thói quen cũng là cách giao tiếp để em bé hiểu rằng đã đến lúc đi ngủ, xóa đi sự lo lắng của bé về việc phải xa cách mẹ, từ đó bé sẽ không kháng lại giấc ngủ mà yên tâm vào giấc. 

  Trẻ thoải mái khi ba mẹ hiểu bé muốn gì

  Trẻ thôi quấy khóc về đêm khi ba mẹ hiểu bé

  Biết được các lý do khiến trẻ quấy khóc về đêm, bạn sẽ hiểu ra có khi trẻ khóc chỉ để nói cho bạn biết rằng con đang cố gắng thích nghi với cuộc sống bên cha mẹ, cha mẹ hãy kiên nhẫn cùng con. 

   

  Sản phẩm liên quan