Toggle Nav

Quốc Tế Người Cao Tuổi: Nghĩ Về Lão Hóa Tích Cực

Quốc Tế Người Cao Tuổi: Nghĩ Về Lão Hóa Tích Cực
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

   

  Lão hóa tích cực là thuật ngữ chỉ quá trình duy trì thái độ sống tích cựctuổi già, bao gồm các khía cạnh sức khỏe, tâm lý, đảm bảo nguồn thu nhập an toàn và sự tham gia vào xã hội. 

  Chẳng ai muốn bị già đi, nhất là khi nghĩ tới viễn cảnh bệnh tật, không tự chủ và bị quên lãng. Rõ ràng chúng ta cần có sự chuẩn bị đón nhận và thích nghi với tuổi già, dù không hề dễ dàng. Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10 là dịp nhắc nhở bạn về điều này, quan tâm tới những người lớn tuổi trong nhà, giúp họ lão hóa tích cực, cũng là giúp chính bạnmột tương lai không quá xa. 

  Quốc tế người cao tuổi - Nghĩ về lão hóa tích cực

  1. Làm quen với tuổi già 

  Xuất phát điểm của thái độ tích cực chính là sự chấp nhận thời gian và sự biến đổi. Tuổi già sẽ tới với mọi người như xuân qua đông tới, hè biệt thu sang. Coi sự lão hóa là một người bạn mới với những thú vị và đẳng cấp mới, chỉ có được khi đã tích tụ đủ kiến thức, kinh nghiệm và sự khôn ngoan. Tất cả các thành viên trong gia đình cùng đón nhận tuổi già với các đặc tính vốn có để bản thân người già cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. 

  2. Chăm lo sức khỏe 

  Sức khỏe cho người cao tuổi không chỉ là các biện pháp y tế mà trước hết là sự chăm lo nếp sinh hoạt phù hợp. Một người bước qua tuổi 60 được coi là người cao tuổi, theo Liên hiệp quốc và Tổ chức Y tế thế giới. Từ đây, chế độ ăn uống, vận động, làm việc sẽ cần biến chuyển cho phù hợp với thể trạng. Tuổi càng cao, các nguy cơ về sức khỏe càng lớn và nhiều, người già cần chăm sóc sức khỏe toàn diện và chu đáo. 

  chăm lo cho sức khỏe

  Chăm lo sức khỏe thường xuyên hơn

  • Khám sức khỏe định kỳ 
  • Nên có người chăm sóc tại nhà 
  • Môi trường sống hợp ý, ưu tiên sự yên tĩnh, trong lành, tiện lợi 
  • Vận động hàng ngày, duy trì cân nặng và sự linh hoạt của cơ thể 
  • Chăm lo giấc ngủ: Giấc ngủ với người già còn quý hơn thuốc bổ, cần chú ý chọn nệm, gối có độ nâng đỡ dễ chịu, hỗ trợ xương khớp, thoáng mát, tinh sạch để tạo cảm giác thoải mái, dễ ngủ, giúp cơ thể khỏe khoắn hơn. 
  • Chăm lo dinh dưỡng: Nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm đi 20%, 70 tuổi giảm 30% so với độ tuổi 25. Do đó, người già nên ăn giảm các chất đường, bột, đạm, hạn chế ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ gây khó tiêu, tăng tỉ trọng món ăn từ thực vật, các loại hạt. Có thể chia ra nhiều bữa ăn nhỏ, không ăn quá no hay quá muộn vào buổi tối. 

  3. Duy trì kết nối với xã hội 

  Giao tiếp, trò chuyện giúp người già chia sẻ tâm tư, cảm thấy mình có vai trò, ý nghĩa trong cuộc sống, mang lại niềm vui sống. Khoa học chứng minh khi lạc quan, hệ miễn dịch sẽ mạnh mẽ hơn, các tế bào miễn dịch phản ứng nhanh nhạy hơn đối với các virus hoặc vi trùng xâm nhập. Các thành viên trong gia đình nên gần gũi tâm sự với người già, bởi họ là những kho tàng quý báu về kiến thức và kinh nghiệm. 

  duy trì kết nối với xã hội

  Quốc tế người cao tuổi - Duy trì kết nối với xã hội

  4. Tạo môi trường an toàn 

  Sự an tâm là yếu tố tinh thần quan trọng tạo nên trạng thái tích cực của người già. An tâm về tài chính, tự chủ cuộc sống, không phiền hà con cháu hay cảm thấy mình là gánh nặng, an tâm về con cháu và gia đình. Điều này cần có sự chuẩn bị sớm và cần sự thấu hiểu của gia đình, những người trẻ. Môi trường an toàn này tạo nên sự an tâm, củng cố tinh thần cho người già tận hưởng cuộc sống lão hóa của mình. 

  gia đình quầy quần bên nhau ngày quốc tế người cao tuổi

  Bạn sẽ làm gì để giúp người đang lão hóa trong gia đình và tri ân họ vào ngày quốc tế người cao tuổi? Có thể bắt đầu từ sự quan tâm thiết thực nhất - một chiếc nệm tốt trị đau lưng, nhức mỏi, cho giấc ngủ êm sâu. Tham khảo ngay các mẫu nệm cao su thiên nhiên cao cấp Liên Á với giá ưu đãi: https://www.liena.com.vn/nem/nem-cao-su-thien-nhien 

  Sản phẩm liên quan