Toggle Nav

TỔNG HỢP PHƯƠNG PHÁP TẬP CHO TRẺ NGỦ RIÊNG HIỆU QUẢ NHẤT

tập cho trẻ ngủ riêng
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Giấc ngủ góp phần quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Giấc ngủ cũng là khoảng thời gian phục hồi sức khỏe thiết yếu cho cha mẹ, người trông trẻ. Việc tập cho trẻ ngủ riêng mang lại nhiều lợi ích cho cả trẻ và mọi người trong gia đình. Không chỉ giúp trẻ sớm hình thành khả năng tự ru ngủ, tự lập, việc ngủ riêng từ nhỏ còn giúp trẻ phát triển tâm lý hoạt bát, bình tĩnh hơn sau này. 

  Theo khuyến nghị từ các bác sĩ nhi khoa, cha mẹ có thể tập cho trẻ ngủ riêng từ khi trẻ được 4-6 tuần tuổi, tùy thuộc vào sự hợp tác của trẻ. Không nên cho trẻ ngủ riêng quá muộn, nhất là sau giai đoạn 3 tuổi, là khi trẻ bắt đầu biết phân biệt giới tính, việc ngủ chung với cha mẹ có thể gây ảnh hưởng không tốt cho tâm lý của trẻ. Việc cho trẻ ngủ riêng có thể khó khăn ban đầu, đòi hỏi sự kiên trì của cha mẹ nhưng không nên trễ hơn sau 6 tuổi. 

  Mỗi gia đình sẽ có cách thức tập cho con ngủ riêng phù hợp với phương pháp giáo dục của cha mẹ và tính cách của em bé. Dưới đây là một số tư vấn từ các nhà chuyên môn hỗ trợ cho các bậc cha mẹ trong việc tập cho trẻ ngủ riêng. 

  Phương pháp tập cho trẻ ngủ riêng

  1. Tập ngủ riêng từ khi còn nhỏ sẽ dễ hơn 

  Khó khăn ban đầu chủ yếu là do trẻ đã hình thành thói quen ngủ chung cùng cha mẹ hay người lớn. Khi không còn ai nằm cạnh, trẻ sẽ cảm thấy lo lắng bất an và khó vào giấc ngủ, ngủ chập chờn. Vì thế, cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng từ khi còn nhỏ để quá trình này diễn ra một cách dễ dàng cho bé hơn. 

  Kể từ thời điểm bé được 4-6 tuần tuổi, bạn có thể cho bé nằm nôi cũi riêng và chơi với bé sau mỗi lần bú, hay tắm rửa, cho đến khi bé ngủ mà không cần bế trên tay. Giấc ngủ ở trẻ dưới 6 tháng hầu như đến liên tục trong ngày, bạn không cần quá lo lắng về việc phải ẵm ru con ngủ. Chỉ cần một chiếc nôi rộng rãi, với nệm sạch êm, gối ôm và vài chú thú cưng nhỏ, bé sẽ quen dần với việc tự nằm ngủ. 

  tập cho trẻ ngủ riêng

  Nên tập cho trẻ ngủ riêng ngay từ khi con còn nhỏ

  Tham khảo thêm thông tin chi tiết về sản phẩm nôi em bé Liên Á

  2. Phương pháp Ferber 

  Phương pháp của giáo sư nhi khoa Richard Ferber giúp cha mẹ dạy cho bé tự ngủ độc lập và tự ru lại giấc khi tỉnh dậy. Khi bé 5, 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể để bé ngủ ở phòng riêng với nệm cũi và những người bạn đồng hành quen thuộc. Đây là độ tuổi mà trẻ đã có khả năng tự xoa dịu và ru giấc. Đặt bé vào cũi khi bé còn thức, trò chuyện với bé cho đến khi bé thiu thiu ngủ và bạn rời khỏi phòng. Cha mẹ đặt giờ kiểm tra bé trong đêm với khoảng cách giữa các lần kiểm tra dài dần theo độ tuổi của bé. Nếu bé tỉnh dậy quấy khóc trong đêm, bạn nên đợi một chút rồi mới vào phòng xem bé có an toàn khỏe mạnh, vỗ về bé nhưng tuyệt đối không nên bế bé lên hay cho bé bú. Bạn tiếp tục làm như vậy ngay cả khi bé quấy khóc nhiều lần trong đêm. Cha mẹ càng kiên nhẫn, bé càng sớm tự lập.  

  tập trẻ ngủ riêng

  Bạn có thể áp dụng phương pháp Ferber cho trẻ

  Tham khảo thêm thông tin chi tiết về sản phẩm bộ gối cao su em bé OVAL

  3. Nói chuyện với trẻ nhiều hơn, để trẻ cùng sáng tạo cho phòng ngủ riêng 

  Đa số trẻ đều thích được ngủ trong sự ôm ấp, vỗ về của cha mẹ, nhưng bạn có thể thay thế điều đó bằng việc nói chuyện nhiều hơn với trẻ. Trước khi đi ngủ, bạn nên dành khoảng thời gian cùng chơi, đọc sách, trò chuyện với con để tạo cảm giác yên tâm, gắn kết, yêu thương. Cảm giác đó sẽ theo bé vào giấc ngủ. Bé cũng hiểu rằng việc ngủ riêng là một nếp sinh hoạt bình thường chứ không phải xa cách cha mẹ. 

  Ngay cả khi ở độ tuổi lên 3 thì trẻ cũng đã có nhiều ý tưởng riêng của mình, bạn nên hỏi ý kiến bé trong việc trang trí phòng ngủ riêng của bé. Màu sơn tường, bức ảnh treo lên, hay các hình dán ngộ nghĩnh mà bé thích sẽ giúp bé thêm yêu căn phòng của mình và cảm giác vui vẻ khi ngủ ở đây. 

  tập cho trẻ ngủ riêng

  Hãy tham khảo ý tưởng của trẻ cho chính căn phòng ngủ của mình

  Tham khảo thêm thông tin chi tiết về sản phẩm giường ngủ cao cấp Liên Á KIZ 02

  4. Môi trường ngủ thuận lợi cho bé 

  Tham khảo thêm thông tin chi tiết về sản phẩm nệm cao su em bé BAMBINO

  Quan trọng hơn cả là việc lựa chọn giường nệm ngủ phù hợp với sự phát triển của trẻ, cho bé môi trường trong lành thoáng mát, tinh sạch để có giấc ngủ ngon khỏe mạnh. Bạn có thể tìm thấy ở Liên Á trọn bộ sản phẩm chăm sóc giấc ngủ cho bé từ khi lọt lòng đến tuổi thiếu niên. Những chiếc nệm cao su thiên nhiên cao cấp và bền bỉ sẽ giúp con bạn lớn khỏe và lại tiết kiệm khi có thể dùng cho cả em bé sau. Thêm các bộ gối ngủ, gối ôm mềm êm, nâng đỡ tối ưu được làm từ những nguyên liệu an lành sẽ đồng hành cùng giấc ngủ ngon của bé. 

  tập ngủ riêng cho trẻ

  Tham khảo thêm thông tin chi tiết về sản phẩm nệm lò xo em bé BAMBINO KIDS

  Sản phẩm liên quan