Toggle Nav

TOP 4 ĐỒ DÙNG CẦN THAY MỚI PHÒNG TRÁNH DỊCH COVID

Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID - 19 đang rất khó lường và ngày càng diễn biến phức tạp. Do đó, mỗi người cần chủ động phòng chống dịch bệnh Covid - 19 và quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình, bắt đầu từ những vật dụng nhỏ thường được sử dụng hàng ngày. Một sự thật hiếm ai biết, đó là những vật dụng này theo thời gian có thể trở thành “nhà” của bụi bẩn và vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là những món đồ bạn cần để ý vệ sinh và thay mới định kì để vượt qua “nỗi ám ảnh” dịch bệnh.

  đồ dùng trong nhà

  Ảnh: Top 4 đồ nội thất cần giữ sạch trong mùa dịch

  Phòng Tránh dịch bệnh Covid-19 bằng việc thay mới đồ dùng

  1. Vệ sinh chăn ga gối nệm

  Đây là những món đồ gần gũi với bạn, sau một ngày dài trở về từ trường học, cơ quan thì chiếc giường, chiếc gối êm ái quả là nơi thân thuộc để ngả lưng. Tuy nhiên, gối và chăn cũng là chốn nguy hiểm nếu bạn không vệ sinh thường xuyên. Khi ngủ, chúng ta có thể đổ mồ hôi, cơ thể của chúng ta cũng thực hiện quá trình tự detox nên da chết, tóc rụng của bạn cũng sẽ theo đó mà lưu lại trên vải.

  phòng chống dịch bệnh covid 19

  Ảnh: Thay chăn ga gối nệm - phòng tránh dịch bệnh Covid-19

  Bên cạnh đó, ruột gối ẩm ướt còn là môi trường sống yêu thích của mạt bụi – loại mạt có kích thước nhỏ, tác nhân gây ra phần lớn trường hợp dị ứng da như nổi mẩn ngứa, sung tấy, ngứa ngáy. Số liệu đã chỉ ra rằng, sau 2 năm sử dụng, trọng lượng ruột gối của bạn sẽ tăng 10-15% là do phế phẩm cũng như xác chết của mạt bụi.

  Bởi vậy, để phòng tránh trong mùa dịch bệnh Covid 19 hãy đảm bảo chăn gối luôn được vệ sinh và thay mới thường xuyên.

  2. Khăn lau mặt

  Nhiều người có thói quen sử dụng khăn lau mặt đến khi rách nát mới chịu thay khăn mới. Thậm chí, có người tận dụng khăn lau mặt cũ để lau bàn, hoặc lau sàn nhà.

  Tuy nhiên, nếu để ý, bạn có thể thấy khăn lau mặt thường tiếp xúc với nước, phơi chưa khô ráo nên sẽ tạo độ ẩm lý tưởng cho vi khuẩn tụ cầu vàng, nấm Candida albicans, khuẩn E.coli sinh sôi.

  phòng chống dịch bên covid 19

  Ảnh: Khăn lau mặt - nơi mầm bệnh phát triển

  Khăn lau mặt thường để trong nhà vệ sinh, môi trường ẩm ướt của nhà vệ sinh dễ khiến khăn lau mặt trở thành ổ vi khuẩn gây bệnh.

  Mỗi lần sử dụng khăn lau mặt, vi khuẩn trên da mặt và từ những nguồn khác di dời đến khăn, kết hợp với những vi khuẩn trên khăn lau mặt sẽ không ngừng sinh sôi. Thời gian sử dụng khăn lau mặt càng kéo dài thì vi khuẩn sinh sôi càng nhanh chóng.

  Thông thường, những loại vi khuẩn này sẽ không gây hại đến sức khỏe của bạn, nhưng chỉ cần bạn có vết thương hở hoặc hệ miễn dịch suy giảm, thì số vi khuẩn trên khăn lau mặt có khả năng sẽ gây ra bệnh.

  Lời khuyên đưa ra là sau 3 tháng, bạn nên thay khăn lau mặt 1 lần để giữ sức khỏe cho chính mình cũng như đảm bảo độ thấm hút nước của khăn.

  3. Thảm chùi chân

   Thảm chùi chân ngoài tác dụng thấm nước, chất dơ để chân được sạch sẽ thì còn là vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Do đó phải thay mới định kỳ thảm chùi chân, tốt nhất là thay sau 6 tháng 1 lần để đảm bảo sức khỏe.

  thảm chùi chân san hô

  Ảnh: Giữ gìn vệ sinh phòng tránh dịch bệnh Covid-19

  4. Những tấm nệm cũ

  Không chỉ là vấn đề cảm giác thoải mái khi sử dụng, một tấm nệm quá cũ thường tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe bởi các vi sinh vật và vi khuẩn sinh sôi trong một thời gian dài.

  Nệm cũ là môi trường lý tưởng để bọ ve phát triển. Trung bình mỗi người dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ, tức mỗi ngày ngủ khoảng 8 tiếng. Khi ngủ, cơ thể sẽ rụng rất nhiều tế bào da chết. Các chuyên gia sức khỏe cho biết, chính các tế bào da chết này cộng với với chất nhờn tự nhiên trên da sẽ thu hút lũ bọ ve.

  Nệm càng cũ thì càng nhiều bọ ve. Khi chúng phát triển quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người bị dị ứng da và hen suyễn. Điều này làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn, tạo cơ hội cho virus bệnh dịch tấn công vào cơ thể và làm thổi bùng lên những căn bệnh.

  phòng chống dịch bệnh covid 19

  Ảnh: Phòng tránh dịch bệnh Covid-19, thay mới nệm cũ

  Do vậy, một trong những giải pháp hợp lí để phòng chống dịch bệnh Covid 19 là thường xuyên vệ sinh, thay mới nệm cũ khi cần thiết và khử trùng sạch sẽ khu vực phòng ngủ. Đối với các gia đình dùng nệm cao su hoặc nệm lò xo, bạn nên liên hệ với dịch vụ vệ sinh nệm có các dụng cụ chuyên dụng, đảm bảo tấm nệm hoàn toàn sạch khuẩn.

  Sản phẩm liên quan