Toggle Nav

NHẬT KÝ GIẤC NGỦ: KHỞI ĐẦU CHO LỐI SỐNG LÀNH MẠNH

Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Ghi chú: Bài viết được tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn. Nội dung chính dựa trên chia sẻ từ trang sleepfoundation.org

  Link bài gốc: https://www.sleepfoundation.org/sleep-diary

  Chúng ta đều biết rằng ngủ không đủ giấc hoặc giấc ngủ không sâu, bị gián đoạn là những biểu hiện của việc sức khỏe bị ảnh hưởng. Tuy nhiên các vấn đề về giấc ngủ không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định. Do đó, nhật ký giấc ngủ là công cụ vô cùng hiệu quả để theo dõi thói quen ngủ của mỗi người, đồng thời ghi chú lại các vấn đề liên quan tới giấc ngủ. Nếu bạn đang muốn xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh thông qua việc nghỉ ngơi hợp lý, hãy tìm hiểu kỹ hơn về việc này thông qua bài viết dưới đây.

  nhật ký cho lối sống lành mạnh

  Nhật ký giấc ngủ là gì?

  Nhật ký giấc ngủ là một bản cập nhật hàng ngày các thông tin quan trọng liên quan đến giấc ngủ. Mặc dù không phải tất cả nhật ký giấc ngủ đều giống nhau, nhưng chúng thường bao gồm các chi tiết về:

  • Giờ đi ngủ và/hoặc giờ tắt đèn
  • Giờ thức dậy
  • Mất bao lâu để đi vào giấc ngủ
  • Số lượng và thời gian gián đoạn giấc ngủ
  • Số lượng và thời gian ngủ trưa
  • Chất lượng giấc ngủ theo cảm nhận
  • Lượng caffeine, rượu và/hoặc thuốc lá tiêu thụ
  • Thuốc uống hàng ngày
  • Bài tập thể dục hàng ngày

  Nhật ký giấc ngủ còn được gọi là hành trình giấc ngủ hoặc nhật ký chu kỳ ngủ. Các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau. Dù bất kể tên gọi nào, tất cả đều là những phương pháp theo dõi thông tin về giấc ngủ do cá nhân ghi lại.

  nhật ký giấc ngủ

  Nhật ký giấc ngủ là một bản cập nhật hàng ngày các thông tin quan trọng liên quan đến giấc ngủ

  Nguồn: sleepfoundation.org

  Nhật ký giấc ngủ giúp gì cho cuộc sống lành mạnh?

  Nhật ký giấc ngủ được xem là công cụ hữu ích để đánh giá chất lượng giấc ngủ của mỗi cá nhân. Bằng cách ghi lại tỉ mỉ các chi tiết liên quan đến giấc ngủ, bạn có thể tính toán được chính xác tổng thời gian ngủ, bên cạnh đó còn xác định được tình trạng ngủ không sâu giấc, giật mình giữa đêm và các yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề đó.

  Ngoài ra, nếu biết được các thói quen ảnh hưởng đến giấc ngủ, bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu và lên kế hoạch cải thiện chúng một cách nhanh chóng hơn, từ đó xây dựng thời gian biểu hợp lý và khoa học hơn. Bên cạnh đó, đối với các chuyên gia sức khỏe đang điều trị cho bệnh nhân, từng ghi chú trong nhật ký giấc ngủ của họ thường đáng tin cậy và hữu ích hơn là những hồi ức chung được kể lại.

  Làm thế nào để sử dụng nhật ký giấc ngủ?

  Để ghi nhật ký giấc ngủ chính xác nhất, hãy điền nó một cách cẩn thận mỗi ngày. Thông thường, những nhật ký về giấc ngủ bao gồm 2 phần: một phần để hoàn thành vào buổi sáng và phần còn lại dành cho buổi tối.  

  Khi mới bắt đầu, hãy nhớ luôn cập nhật nhanh và chính xác nhất có thể những gì vừa diễn ra sau khi bạn thức dậy. Một mẹo nhỏ là bạn nên đặt cuốn nhật ký kèm một chiếc bút ở nơi dễ thấy để bản thân được nhắc thực hiện mỗi ngày.

  Ngoài ra, bạn cần quyết định xem sẽ ghi lại thông tin giấc ngủ của mình trong bao lâu và tần suất xem lại cuốn nhật ký sẽ như thế nào.

  Vì sao nên sử dụng nhật ký giấc ngủ để xây dựng lối sống lành mạnh?

  Nếu bạn đang xây dựng lối sống lành mạnh cho bản thân, bắt đầu từ thói quen nghỉ ngơi, hãy sử dụng nhật ký giấc ngủ để kiểm tra thói quen sinh hoạt của mình.

  Khi xem lại nhật ký, hãy thử đánh giá chất lượng giấc ngủ thông qua những câu hỏi sau:

  • Tôi có dành đủ thời gian cho giấc ngủ không?
  • Lịch trình giấc ngủ của tôi ổn định hay thường thay đổi?
  • Tôi có trằn trọc quá lâu trước khi chìm vào giấc ngủ không?
  • Có điều gì làm gián đoạn giấc ngủ của tôi không? Nhật ký có phát hiện ra điều này không?
  • Tôi có hài lòng với giấc ngủ của mình không? Có cảm thấy buồn ngủ suốt ngày không?
  • Tôi có thường ngủ trưa quá dài hoặc vào thời gian quá trễ trong ngày không? Điều đó có làm ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm của tôi không?
  • Việc uống bia, café hay thuốc uống trước khi ngủ có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của tôi không?

  Khi trả lời được những câu hỏi này, bạn có thể áp dụng các phương pháp thực tế để tăng cường chất lượng giấc ngủ cũng như góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể.

  Muốn xây dựng lối sống lành mạnh, ngoài nhật ký giấc ngủ, bạn nên làm gì?

  Những thói quen bổ ích sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng có được giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn:

  • Tập thể dục nhẹ nhàng: Trước khi ngủ, bạn nên vận động nhẹ nhàng kết hợp hít thở sâu sẽ giúp bạn ngủ ngon, tinh thần sảng khoái, minh mẫn hơn.
  • Không dùng các thiết bị di động, điện tử: Nghiên cứu cho thấy ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử làm rối loạn nhịp sinh học, phá vỡ nhịp điệu giấc ngủ tự nhiên của cơ thể. Sự gián đoạn này sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ.
  • Chỉ nên ăn nhẹ vào buổi tối: Trước khi ngủ, nếu bạn cảm thấy bụng cồn cào, hãy uống một cốc nước hoặc dùng những món ăn chứa ít calo như rau luộc, chén canh rau, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.
  • Tạo không gian ngủ ấm cúng: Thiết lập phòng ngủ của bạn thoải mái, yên tĩnh và thông thoáng là một cách tuyệt vời để đảm bảo giấc ngủ ngon. Một chiếc nệm êm ái, kết hợp cùng chiếc gối phù hợp và bộ chăn drap ấm áp, thơm tho, chính là yếu tố quan trọng nhất, mang lại cho bạn cảm giác bình yên và những phút giây nghỉ ngơi thật sự chất lượng.

  không gian ngủ cho lối sống lành mạnh

  Không gian ngủ là yếu tố quan trọng để xây dựng lối sống lành mạnh

  Một chế độ ngủ nghỉ hợp lý và khoa học vừa đảm bảo sức khỏe, vừa mang đến cho bạn sự trẻ trung và tươi tắn. Trong đó, nhật ký giấc ngủ tuy là phương pháp mới nhưng lại góp phần quan trọng trong việc đo lường chất lượng giấc ngủ, từ đó làm cơ sở cho lối sống lành mạnh, nâng tầm chất lượng cuộc sống ngày một tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

   

  Tham khảo các bài viết: Bạn bị mất ngủ? Hãy thử ru mình với phương pháp 5STầm quan trọng của giấc ngủ; IKIGAI – Bí quyết cân bằng cuộc sống của người Nhật.

  Sản phẩm liên quan