Toggle Nav

Phương Pháp Ngủ Đúng Giờ Cho Bé Để Có Giấc Ngủ Chất Lượng

ngủ đúng giờ cho bé
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

   

  Nhu cầu ngủ tự nhiên của trẻ em cao hơn người trưởng thành, trẻ càng nhỏ thời gian ngủ càng nhiều. Cơ thể và trí não trẻ phát triển ngay khi ngủ, tình trạng giấc ngủ cũng ảnh hưởng nhiều tới thể trạng và tinh thần trẻ của những ngày kế tiếp. Giúp trẻ có đêm ngủ ngon cũng là hỗ trợ trẻ phát triển tối ưu. 

  Một đêm ngon giấc là dễ đi vào cơn ngủ và ngủ sâu trọn vẹn các chu kỳ giấc ngủ trong khoảng thời gian phù hợp với độ tuổi. Một trong những thực hành quan trọng của việc vệ sinh giấc ngủ - một thuật ngữ chỉ việc tạo ra môi trường thuận lợi và cơ thể sẵn sàng cho giấc ngủ chất lượng – là đi ngủ đúng giờ cho trẻ. 

  Giờ đi ngủ theo độ tuổi của trẻ 

  Trẻ sơ sinh trước 3 tháng tuổi gần như ngủ cả ngày, trừ vài lúc thức cho các nhu cầu cơ thể tự nhiên như ăn, vệ sinh. Các bé sẽ tự ngủ ngay khi no bụng, dễ chịu và không cần được nhắc đã tới lúc đi ngủ.  

  Từ sau 4 tháng tuổi trở lên, bạn có thể giúp bé chuyển dần trọng tâm cơn ngủ vào đêm, để cơ thể bé hình thành nhịp sinh học phù hợp với cơ chế hoạt động ban ngày – nghỉ ngơi vào đêm. Các nhà chuyên môn khuyến nghị giờ đi ngủ tối cho trẻ từng độ tuổi theo bảng dưới đây: 

  thời gian ngủ đúng giờ cho trẻ

  Thời gian ngủ đúng giờ cho trẻ theo độ tuổi

  Độ tuổi 

  Tổng thời gian ngủ mỗi ngày 

  (bao gồm cả ngủ trưa) 

  Giờ đi ngủ buổi tối 

  4 – 6 tháng 

  12 – 16 giờ 

  7 – 8 giờ tối 

  7 – 11 tháng 

  12 – 16 giờ 

  6 – 7:30 giờ tối 

  1 – 2 tuổi 

  11 – 14 giờ 

  6 – 7:30 giờ tối 

  3 – 5 tuổi 

  10 – 13 giờ 

  7:15 – 8:30 giờ tối 

  6 – 13 tuổi 

  9 – 11 giờ 

  7:15 – 9 giờ tối 

  Thời gian ngủ trên bao gồm cả những lúc bé ngủ trong ngày. Giờ đi ngủ của trẻ dưới 18 tuổi tốt nhất vẫn nên trước 10 giờ tối để đảm bảo giấc ngủ trọn vẹn cho phát triển cơ thể tối ưu. 

  Phương pháp ngủ đúng giờ cho trẻ 

  Hầu hết trẻ em đều sẽ thiếp đi sau khoảng 20 phút nằm xuống giường. Việc trẻ nhanh đi vào giấc ngủ hay chậm phụ thuộc hai yếu tố chính là môi trường phòng ngủ và mức độ buồn ngủ của cơ thể. Vì thế, cha mẹ muốn con đi ngủ đúng giờ nên chăm lo phòng ngủ của con và giúp bé tạo nhịp sinh học cho cơ thể phù hợp với khung giờ đi ngủ. 

  Phòng ngủ yêu thích 

  Trẻ sẽ ngủ ngon trong môi trường cảm thấy an toàn. Sự yên tĩnh, ánh sáng dịu, mát mẻ, thoáng khí và cảm giác yên tâm khi cha mẹ vẫn quanh đây khiến trí não trẻ được xoa dịu. Đặc biệt là chiếc giường nệm đủ êm mềm để bé lăn lộn, đủ nâng đỡ để bé phát triển xương, đủ tinh sạch để không ảnh hưởng tới làn da và hệ hô hấp của bé. Bạn nên chọn mua loại nệm, gối, chăn drap chất liệu thiên nhiên từ các thương hiệu uy tín sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của trẻ. 

  tạo không gian ngủ yêu thích cho trẻ

  Trang trí phòng ngủ yêu thích giúp bé ngủ ngon hơn

  Tham khảo nệm trẻ em Bambino Kids, tại đây.

  Trẻ càng lớn sẽ bộc lộ sở thích và tính cách riêng. Việc bài trí phòng ngủ nên có sự tham gia của trẻ để bé thấy vui thích hài lòng khi bước vào không gian ngủ của mình. 

  ngủ đúng giờ cho trẻ

  Trang trí phòng ngủ với bộ drap BONITA Liên Á

  Đi ngủ và thức dậy đúng giờ 

  Điều này có vẻ dễ dàng hơn với trẻ dưới 5 tuổi. Nhưng khi trẻ lớn hơn, biết chơi nhiều hơn, hoạt động phong phú hơn thì cha mẹ nên thống nhất trước với trẻ về khung giờ đi ngủ buổi tối và thức dậy vào buổi sáng, giải thích rõ lý do để thuyết phục trẻ. Quy định giờ ngủ này nên được áp dụng cho mọi thành viên trong gia đình và cha mẹ cần làm gương để tạo nhịp sinh học cho trẻ. 

  Hạn chế ngủ ngày để dành thời gian cho giấc đêm 

  Trẻ trên 5 tuổi chỉ cần giấc trưa khoảng 30 phút. Cơ thể sẽ buồn ngủ nhiều hơn vào buổi tối, nhờ đó giấc đêm sẽ chất lượng hơn. 

  Hoạt động thể chất vào ban ngày 

  Bé vận động cơ thể nhiều vào ban ngày vừa giúp cơ thể phát triển, luyện các phản xạ và kỹ năng vận động tinh cho bé, vừa làm tăng cơn buồn ngủ vào buổi tối. 

  ngủ đúng giờ cho trẻ

  Tạo phản xạ bằng cách vui chơi cùng con

  Ăn tối vừa đủ và không nên ăn trong vòng 2 giờ trước khi ngủ 

  Trừ với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, việc ăn quá muộn liền trước giờ ngủ sẽ khiến cơ thể bé khó đi vào giấc, ngăn cơn buồn ngủ tự nhiên. Bữa tối quá no cũng sẽ khiến trẻ khó chịu, đầy bụng, khi nằm xuống khó thở hơn, không tốt cho cơ thể. 

  Thư giãn trước khi ngủ 

  cách ngủ đúng giờ cho trẻ

  Tắm nước ấm là cách ngủ đúng giờ cho trẻ hữu hiệu

  Tắm nước ấm trước khi ngủ sẽ giúp xoa dịu thần kinh bé, khởi động cơn buồn ngủ. Cha mẹ cũng có thể cho bé nghe một bản nhạc nhẹ, hay đọc sách cho bé trên giường. Âm điệu du dương đều đều sẽ nhanh dẫn bé vào giấc. Việc này lặp lại mỗi tối sẽ tạo phản xạ thần kinh nhắc rằng đã đến lúc đi ngủ. 

  Sản phẩm liên quan