Toggle Nav

Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6 – Hơn Cả Một Món Quà

ngày quốc tế thiếu nhi
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Trẻ em là tương lai của thế giới, là những mầm non trong veo của yêu thương và hy vọng. Ngày Quốc tế Thiếu nhi được đặt ra để nhắc nhở chúng ta cần làm nhiều hơn cho thế hệ tương lai. Một số tổng kết thú vị về ngày này trên khắp thế giới sẽ giúp bạn mở rộng hiểu biết và ý tưởng để tổ chức ngày Thiếu nhi 1/6 thật vui và ý nghĩa cho con trẻ. 

  Ngày Thiếu nhi ở mỗi nước khác nhau 

  Việt Nam lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế Thiếu nhi từ năm 1950, hưởng ứng lời kêu gọi của Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế, là ngày đề cao trách nhiệm của chính phủ các nước trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em.  

  Đến tận năm 1954, Liên Hợp Quốc mới thông qua Ngày Thiếu nhi Thế giới được tổ chức hàng năm vào 20/11, để ngỏ thời gian cho các nước tự chọn ngày này. Vì thế, ngày dành riêng cho trẻ em ở từng nước được tổ chức vào các thời điểm khác nhau. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện ngày Thiếu nhi, ngoài ra, phong tục truyền thống đất nước còn có thêm ngày Tết Trung Thu cũng là ngày hội cho con trẻ, thể hiện sự quan tâm và coi trọng thế hệ mầm non tương lai. 

  Có 55 nước chọn ngày 1/6 làm ngày quốc tế Thiếu nhi giống như Việt Nam, bao gồm đa số các quốc gia Châu Á, Đông Âu và Nam Mỹ. Khoảng 29 nước chọn ngày 20/11 như Canada, khối Tây Âu và một số nước Châu Phi. 

  Ở một số nước, ngày Thiếu nhi được kỷ niệm chung với sự kiện ý nghĩa khác. Người Ấn Độ lấy ngày sinh của vị Thủ tướng đầu tiên Jawaharlal Nehru – ngày 14/11 – làm ngày Thiếu nhi vì ông nổi tiếng là người yêu thương quan tâm tới trẻ em. Thổ Nhĩ Kỳ lại chọn ngày 23/4 ngày chủ quyền quốc gia làm ngày lễ Thiếu nhi.  

  Hoạt động cho trẻ em vào ngày Thiếu nhi 

  Việc chọn ngày Tết Thiếu Nhi ở mỗi nơi tuy khác nhau nhưng đều là điểm khởi đầu cho loạt hoạt động chăm sóc từ thể chất đến tinh thần con trẻ. Nhìn vào các hoạt động ấy, bạn có thể nhận ra ý nghĩa giáo dục và phương pháp khuyến khích trẻ em sống khỏe, vui và phát triển tích cực.  

  1. Hoạt động của trẻ em Đông Á vào ngày quốc tế thiếu nhi 

  Ở Nhật, ngày Trẻ em 5/5 là quốc lễ, là ngày nghỉ của cả nước với tên gọi "Kodomo no hi". Vào ngày này, cha mẹ được nghỉ làm để ở nhà chơi cùng con. Khác với nước ta thường tặng quà cho trẻ, trẻ em ở Nhật vào ngày này sẽ được cha mẹ hướng dẫn tự làm các món quà cho mình, như tự làm cờ cá chép nhiều màu, xếp giấy origami hình búp bê dũng sĩ nhí Kintaro hay mũ chiến binh Kabuto… Quá trình này nhằm khích lệ sự kiên trì cho con trẻ và truyền cảm hứng cho bé thông qua những tấm gương anh hùng và câu chuyện dân gian. Những người mẹ Nhật vào ngày này cũng sẽ nhắc con mở cuốn sổ tay ghi lại mốc chiều cao cân nặng của con qua mỗi năm, kèm theo là ghi chú lại con năm này đã thích ăn món gì, biết các hoạt động thể chất gì. Mỗi hoạt động trong ngày Thiếu nhi đều hướng tới sức khỏe và niềm vui cho con trẻ nhưng cũng đồng thời dẫn dắt trẻ từng bước tự lập, biết chăm sóc bản thân và tìm hiểu văn hóa gia đình, dân tộc. 

  ngày tết thiếu nhi

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi của trẻ em Đông Á

  2. Hoạt động của trẻ em phương Tây vào ngày quốc tế thiếu nhi 

  Mỹ, Anh và một số nước Châu Âu khác không theo ngày Quốc tế Thiếu nhi nhưng trẻ em lại luôn là chủ thể trong các ngày lễ khác. Họ coi mọi ngày đều là ngày của con trẻ. Các dịp lễ khác trong năm cũng đều dành không gian cho trẻ em. Đặc biệt, họ dạy trẻ em rất nhiều về kỹ năng sống, về cách thể hiện bản thân vào những ngày lễ đó. Ví dụ lễ Phục Sinh dạy trẻ cách trang trí những quả trứng, kiên nhẫn chơi trò tìm trứng để thu hoạch kẹo trong các quả trứng. Lễ Mẹ, lễ Cha vào tháng 5 và 6 lại dạy cho trẻ biết bày tỏ tình yêu thương với cha mẹ bằng cách tự làm những món quà hoặc thiệp tặng bố mẹ. Halloween chắc chắn là ngày hội của trẻ thơ từ trường đến khu phố, trẻ em được hóa trang và đóng các vở kịch thể hiện tài năng của mình trên các sân khấu mà thầy cô và người lớn tổ chức hoặc diễu hành và đi xin kẹo ở quanh hàng xóm. Lễ Tạ ơn và Giáng Sinh là khoảng thời gian ý nghĩa và đầy kỷ niệm gia đình cho trẻ, khi các bé được học cách bày tỏ lòng biết ơn, chia sẻ giúp đỡ người khó khăn trong cộng đồng qua các hoạt động từ thiện, được đi chơi và được lắng nghe. 

  ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

  Ngày Quốc tế Thiếu nhi của trẻ em phương Tây

  Ngày hội cho trẻ em, ngày học cách làm người lớn 

  Trẻ em là trung tâm của mọi hoạt động, nhưng người tạo ra môi trường hoạt động đó lại chính là người lớn, là cha mẹ. Vì thế có thể nói đây cũng là ngày mà mỗi bậc phụ huynh cùng học cách hiểu con mình hơn, chỉ dẫn cho con và cùng con tạo ra những kỷ niệm thơ ấu ngọt ngào. 

  Thay vì chỉ chăm chú vào việc mua đồ chơi hay quần áo mới tặng con, bạn có thể thử nghĩ về những kế hoạch dài hơi hơn, lưu lại nhiều ký ức thú vị hơn cho cả con và cha mẹ mà lại giúp con phát triển. 

   

  hoạt động ngày quốc tế thiếu nhi

  Những hoạt động ý nghĩa giúp con phát triển toàn diện

   

  • Một chuyến đi chơi dã ngoại gia đình trong ngày chơi ngoài thiên nhiên, câu cá, tự nướng cá, thịt… và lắng nghe con tâm sự 
  • Hội thao gia đình chia đội chạy, bơi, đạp xe… tổ chức thường niên vào ngày Thiếu nhi để con có động lực duy trì thành tích phát triển thể lực và biết quan tâm cha mẹ mỗi năm già đi.

  quà tặng ngày quốc tế thiếu nhi

  Lưu lại những ký ức thú vị cho cả con và cha mẹ

  • Ngày con lên thực đơn tự nấu món mình thích với sự trợ giúp của ba mẹ 
  • Gợi ý con tham gia các hoạt động thiện nguyện phù hợp để làm bạn và sẻ chia với các bạn nhỏ ngoài xã hội 
  • Tặng cho con những món quà có ý nghĩa như đôi giầy thể thao hay món phụ kiện của môn thể thao con thích 
  • Khuyến khích con làm việc nhà hoặc việc làm thêm phù hợp để góp tiền phụ ba mẹ mua món quà mình thích nếu món quà đó có giá trị lớn 

  Hơn cả một món quà, hơn cả một ngày Thiếu nhi, bạn hãy tặng con mình nhiều niềm vui và cùng con tạo môi trường sống tích cực mỗi ngày.

  Sản phẩm liên quan