Toggle Nav

Ngày Của Cha Bắt Đầu Như Thế Nào?

ngày của cha
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Ngày của Cha cũng giống như Ngày của Mẹ là sự kiện được du nhập vào nước ta và được đón nhận trong đời sống người Việt bởi ý nghĩa mà nó mang lại, bồi đắp lòng yêu thương tri ân cha mẹ, sự gắn kết trong gia đình. Ngày của Cha 19/6 đang đến gần, hẳn bạn đang có nhiều dự định riêng. Tìm hiểu một chút về nguồn gốc của sự kiện này cũng như những hoạt động mừng Ngày của Cha trên khắp thế giới có khi sẽ giúp bạn nhiều ý tưởng hay. 

  Nguồn gốc và ngày kỷ niệm 

  Tuy có cùng ý nghĩa tôn vinh vai trò của người Cha trong gia đình, nhưng Ngày của Cha ở nhiều nước lại không cùng thời gian. Ở châu Âu và Mỹ Latin, nhiều nước chọn ngày Lễ Thánh Joseph 19/3 hàng năm làm Ngày của Cha, bởi theo kinh thánh, Joseph đã cưu mang nuôi nấng chúa Jesus như con ruột, trở thành tấm gương cho những người cha khác noi theo. 

  Người Brazil lại chọn ngày Lễ Thánh Joachim vào Chủ nhật thứ hai của tháng 8 để tôn vinh người cha với ý nghĩa rằng thánh Joachim là cha của đức mẹ Maria – người đã sinh ra chúa Jesus, thánh Joachim cũng được coi là người bảo hộ cho những người cha và người ông nói chung. 

  nguồn gốc ngày của cha

  Ngày của cha, niềm hạnh phúc vững bền

  Phổ biến hơn cả là Ngày của Cha được kỷ niệm vào Chủ nhật thứ ba của tháng 6 hàng năm. Nguồn gốc của ngày này xuất phát từ ý tưởng kiên định của một cô bé 16 tuổi Sorona Smart Dodd, tại Spokane, Washington, Mỹ. Là một trong số 11 người con của ông William Jackson Smart qua hai lần góa vợ, cô bé chứng kiến sự tận tâm mẫu mực của người cha nuôi con một mình. Sorona tin rằng, những người như cha mình xứng đáng được tôn vinh. Vì thế cô đã thuyết phục nhà thờ tại Spokane với ý tưởng về một Ngày của Cha giống như Ngày của Mẹ đã có. Đề xuất ban đầu của cô là ngày 5/6 – sinh nhật của cha mình. Tuy nhiên, để có thời gian kịp chuẩn bị, giáo hội đã chọn ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 và bang Washington đã trở thành bang đầu tiên tổ chức thường niên Ngày của Cha từ năm 1910. Không dừng lại ở địa phương, Sorona kiên trì cả đời để vận động đưa Ngày của Cha thành ngày lễ toàn quốc. Đến năm 1972, sáu năm trước khi bà mất, tổng thống Richard Nixon đã ký sắc lệnh chính thức công nhận Ngày của Cha là ngày lễ toàn liên bang. 

  Tinh thần Ngày của Cha ở các nước 

  Ở những nước lấy ngày Lễ Thánh làm Ngày của Cha, sự kiện thường bắt đầu bằng việc đi nhà thờ vào buổi sáng, làm bưu thiếp, viết thư và tặng quà cho cha. Ở Đức, người ta thường tận dụng dịp cuối tuần của cha để thực hiện các chuyến đi leo núi, ăn uống và dã ngoại. Người Mexico kỷ niệm Ngày của Cha bằng những món quà, làm các món ăn cho cha và tổ chức các hoạt động cùng cha. Nổi bật trong số đó là giải chạy marathon 21km cho cha và con ở ngay thủ đô Mexico. 

  ngày của cha

  Tình yêu của cha cao như núi

  Các nước Bắc Âu như Thụy Điển, Na Uy, Iceland, ban đầu cũng kỷ niệm Ngày của Cha vào Chủ nhật thứ ba của tháng 6 nhưng sau đó họ chuyển sang tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 11 nhằm thúc đẩy hoạt động mua sắm cho tháng 11 vốn có nhịp độ tiêu dùng chậm trong năm. Vào ngày này, việc mua quà tặng và các bữa tiệc gia đình ở các nhà hàng được hy vọng giúp gia tăng chỉ số tiêu dùng. Hơn nữa, họ cũng muốn cân bằng thời gian trong năm giữa Ngày của Mẹ (tháng 5) và Ngày của Cha (tháng 11). 

  tặng quà vào ngày của cha

  Cha là bờ tựa vững chãi của con

  Vào Ngày của Cha, người Thái Lan thường tặng hoa canna – một loài hoa có họ Dong riềng, tượng trưng cho nam tính – cho những người cha và ông của mình. Trong khi đó, người Úc và New Zealand lại kỷ niệm Ngày của Cha vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 9, được coi như dịp đón mùa xuân đến, quà tặng cha của họ vì thế thường gắn với những ý nghĩa về mùa xuân, thời tiết xuân. 

  món quà ý nghĩa tặng cha

  Đong đầy niềm hạnh phúc cùng cha yêu

  Dù xuất phát từ ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng hay nguồn cảm hứng đời thực, Ngày của Cha được hưởng ứng rộng khắp thế giới chính bởi trong mỗi chúng ta đều hiện hữu một người cha riêng mình. Quan tâm chăm sóc ba khi ba còn ở bên, hay đơn giản là nói ra những lời yêu thương chân thành dành cho bố, cũng đủ mang lại niềm vui xoa dịu tâm hồn cha.  

  Chúc cho những người ông, người bố luôn mạnh khỏe, bình an. Chúc bạn đón Ngày của Cha thật ngọt ngào. 

  Tham khảo món quà tặng chăm sóc giấc ngủ và sức khỏe cho cha mẹ tại đây: https://www.liena.com.vn/

  Sản phẩm liên quan