Toggle Nav

KHÁM PHÁ THẾ NÀO LÀ TƯ THẾ NGỦ ĐÚNG?

Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Tư thế ngủ đúng quan trọng như thế nào?

  Giấc ngủ chiếm 1/3 thời gian trong suốt cuộc đời mỗi con người. Ngoài những điều tiết về sinh hoạt thường ngày, thì tư thế nằm ngủ cũng đóng vai trò quan trọng không kém, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ nói riêng và chất lượng cuộc sống khác nhau. Tùy thuộc vào thể trạng mỗi người, hãy tìm hiểu và điều chỉnh tư thế ngủ đúng để có một sức khỏe thật dẻo dai.

  Mỗi tư thế nằm ngủ khác nhau sẽ mang đến những lợi ích và hạn chế riêng biệt tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của người nằm.

  Những lợi ích và nhược điểm khi nằm ngủ sẽ thay đổi khác nhau tùy thuộc vào tư thế nằm. Nếu sức khỏe đang gặp vấn đề hoặc phải chịu đựng cơn đau, có lẽ là lúc bạn nên thay đổi tư thế nằm ngủ của mình để giảm thiểu triệu chứng và tăng cao chất lượng giấc ngủ.

  tư thế ngủ đúng

  Ảnh: Tầm quan trọng của tư thế ngủ đúng

  Nhưng cũng đừng ép buộc bản thân làm quen với tư thế ngủ nào đó vì đó không phải việc dễ thực hiện được trong ngày một ngày hai. Tuy nhiên, trong tình trạng bản thân không cảm thấy thoải mái thì cũng không nên đặt nặng áp lực, chỉ cần thả lỏng bản thân, chỉnh sửa một chút từ tư thế ngủ yêu thích của mình là được.

  Mỗi người mỗi cảnh, và cũng không có lời khuyên nào phù hợp với tất cả mọi người, do đó điều quan trọng nhất vẫn nằm ở bản thân mình, lựa chọn tư thế ngủ, và linh hoạt trong sự thay đổi cách ngủ vừa với thói quen bản thân.

  Khám phá về tư thế ngủ đúng

  1. Nằm uốn cong - một tư thế ngủ đúng tốt

  Tư thế ngủ này không chỉ tốt cho người bị đau lưng, phụ nữ mang thai, mà còn giúp giảm đi tiếng ngáy. Đây là một trong tư thế ngủ phổ biến nhất.

  Tương tự, khi các cặp đôi khi ngủ cùng nghiêng sang một bên áp sát vào nhau và cong nhẹ người, giúp tăng hormone tình yêu oxytocin, nhờ đó quan hệ và tình cảm giữa hai người càng thêm bền chặt và nồng nhiệt.

  Nhưng tư thế ngủ uốn cong người này cũng mang theo một vài hạn chế. Để tránh cản trở hô hấp sau, trong khi ngủ, bạn phải hoàn toàn thả lỏng người và cong nhẹ người một cách tự nhiên. Ngoài ra nếu gặp vấn đề về các khớp như đau và cứng khớp, nếu duy trì tư thế ngủ này cả đêm, sẽ khiến bạn bị đau nhức và ê ẩm vào sáng hôm sau.

  Thêm một lời khuyên là bạn hãy để chân hơi mở rộng và tốt nhất hãy kẹp chiếc gối ôm vào giữa hai đầu gối, và thả lỏng người.

  tư thế ngủ tốt

  Ảnh: Nằm uốn cong có phải là tư thế ngủ đúng?

  2. Nằm nghiêng - tư thế ngủ đúng cho bạn

  Đây là tư thế nằm với rất nhiều lợi ích, không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa, kiểm soát được chứng ợ nóng, mà nằm nghiêng còn giúp giảm tiếng ngáy. Nhưng nằm nghiêng vẫn mang lại rất nhiều hạn chế, kiểu ngủ này gây tê cứng ở vai, cũng như dẫn đến căng cứng hàm bên bị tì đè, dễ gây các nếp nhăn cho da.

  Nếu bạn thích ngủ nghiêng, hãy chọn một chiếc gối nằm chất lượng để tránh đau cổ và lưng, đặt một chiếc gối giữa hai chân cũng sẽ giúp căn chỉnh hông tốt hơn, phù hợp với đường cong tự nhiên của cột sống.

  tư thế ngủ đúng

  Ảnh: Tư thế ngủ đúng giúp ích gì cho bạn?

  3. Nằm sấp - tư thế ngủ tốt nhất cho người ngủ ngáy

  Là tư thế phù hợp cho người ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ, nhưng ngoài ra nằm sấp không còn lợi ích nào khác. Nằm sấp có thể vừa gây đau cổ, vừa làm đau lưng, tạo thêm rất nhiều áp lực không cần thiết cho cơ và khớp, khiến bạn thấy đau và mệt mỏi khi thức dậy.

  Nếu vẫn muốn nằm sấp khi ngủ, hãy thử dùng một chiếc gối kê đầu mỏng, hoặc không cần dùng gối, để giảm áp lực trên cổ. Bạn cũng có thể lót một chiếc gối dưới vùng bụng - xương chậu để giảm đau lưng dưới.

  tư thế ngủ tốt nhất

  Ảnh: Chọn tư thế ngủ đúng cho bạn

  4. Nằm ngửa - tư thế ngủ tốt cho cột sống

  Kiểu ngủ này không chỉ bảo vệ cột sống, mà còn giúp giảm đau hông và đầu gối, dùng trọng lực để giữ cho cơ thể thẳng hàng với cột sống, nhờ đó giảm áp lực không cần thiết lên lưng hoặc khớp. Hơn thế nữa, nằm ngửa khi ngủ cũng giữ cho làn da của bạn luôn tươi trẻ.

  tư thế ngủ đúng cách

  Ảnh: Chọn tư thế nằm ngủ tốt nhất cho bạn

  Nhưng nằm ngửa có thể không thích hợp cho người ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ, và những ai mang chứng đau lưng. Đây là lý do tại sao mỗi tư thế nằm ngủ sẽ thích hợp cho từng đối tượng khác nhau. Khi nằm ngửa kê một chiếc gối dưới đầu gối để bớt đau lưng và giảm áp lực lên cột sống. Nếu bạn bị tắc nghẽn đường thở, có thể lót thêm một chiếc gối phụ để dễ thở hơn.

  Sản phẩm liên quan