Hiện tượng bóng đè là gì? 

Hiện tượng bóng đè (sleep paralysis) còn gọi là chứng liệt thân khi ngủ là tình trạng khi bạn cảm giác toàn thân không thể cử động được mặc dù tinh thần vẫn tỉnh táo. Hiện tượng bóng đè xảy ra khi cơ thể chuyển giao giữa các giai đoạn thức và ngủ. Khi ấy, bạn sẽ có một cảm giác không thể di chuyển hay nói năng gì được trong vòng vài giây hoặc lên đến vài phút.

hiện tượng bóng đè là gì

Quan niệm về hiện tượng bóng đè

Theo quan niệm dân gian, hiện tượng bóng đè thường gắn với niềm tin về những thế lực ma quỷ xung quanh. Nhiều người cho rằng chỉ những người “yếu bóng vía” mới ngủ bị bóng đè. Thật ra, hiện tượng này khá phổ biến, thậm chí, khoa học hoàn toàn có thể lý giải cho hiện tượng bóng đè này. Hãy cùng Liên Á tìm hiểu hiện tượng này qua những sự thật thú vị sau đây.

hiện tượng bóng đè

Ảnh: Quan niệm về hiện tượng bóng đè

8 Sự thật chưa biết về hiện tượng bóng đè

1. Không nên nhầm lẫn hiện tượng bóng đè với hội chứng “giấc ngủ kinh hoàng”

Những người mắc chứng “sợ hãi ban đêm” thường thức dậy và ngồi thẳng lưng trong sự hoảng loạn, thường không nhận thức được xung quanh và không biết họ đang ở đâu. Trong khi đó, bạn sẽ trải qua hiện tượng bóng đè khi vẫn nhận thức được môi trường xung quanh nhưng tạm thời không thể di chuyển hoặc nói chuyện được.

hiện tượng bóng đè

Ảnh: Hiện tượng bóng đè thường gặp trong giấc ngủ

2. Cảm giác mang lại khi gặp trạng thái bóng đè 

Theo nghiên cứu tại học viện Sleep Medicine của Mỹ. Chúng ta khi rơi vào trạng thái bóng đè thì tâm trí của người bệnh tuy vẫn tỉnh táo nhưng lại có cảm giác bị mắc kẹt và bị đè nặng bởi một vật gì đó khiến bạn không thể cử động.  Vì thế nên khi thức dậy, bạn sẽ có cảm giác như mình đã bị bất động từ rất lâu.

cảm giác của hiện tượng bóng đè

Ảnh: Hiện tượng bóng đè mang lại những cảm giác nào?

3. Hiện tượng bóng đè gây nên ảo giác

Không giống như những giấc mơ, mang cho chúng ta những hình ảnh chớp nhoáng mờ ảo. Khi bị bóng đè chúng ta còn có thể cảm nhận những hình ảnh ấy bằng cả thính giác và thị giác. Tạo ra những ảo giác, như có người đang ở bên cạnh chúng ta.

ảo giác của hiện tượng bóng đè

Ảnh: Những ảo giác từ hiện tượng bóng đè gây nên

4. Giấc ngủ bị cướp trắng khi gặp tình trạng bóng đè

Khi rơi vào trạng thái này, cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh của bạn không thể hoàn toàn được nghỉ ngơi, làm tổn hại đến sức khỏe, rối loạn giấc ngủ. Bạn sẽ cảm thấy bản thân luôn trong tình trạng thiếu sức sống, mệt mỏi khi thường xuyên phải rơi vào tình trạng này.

không ngủ được vì tình trạng bóng đè

Ảnh: Hiện tượng bóng đè gây nên tình trạng khó ngủ

5. Xem nhiều phim kinh dị có thể bị tình trạng bóng đè

Phim kinh dị sẽ mang lại những cơn ác mộng, ảo giác cho người xem. Hoặc tệ hơn, xem quá nhiều phim kinh dị sẽ khiến chúng ta dễ rơi vào trạng thái bóng đè do người ngủ tiếp xúc quá nhiều với những hình ảnh kinh dị. Khi đi ngủ, những hình ảnh đó sẽ xuất hiện trở lại cộng với cảm giác sợ hãi.

những bộ phim kinh dị

Ảnh: Những hình ảnh kinh dị gây nên hiện tượng bóng đè khi ngủ

6. Bạn sẽ không thể tự đánh thức bản thân khi bị bóng đè

Khi rơi vào trạng thái này, bạn sẽ có cảm giác như có ai đó kéo mình lại, ôm chầm lấy mình mà hoàn toàn không có khả năng tự thoát ra được. Một số bệnh nhân khi gặp hiện tượng bóng đè cho biết họ có thể cử động ngón chân, ngón tay hay cơ mặt. Mọi người đều rất cố gắng nhưng không có cách nào có thể giúp họ thoát ra khỏi hiện tượng đáng sợ này. Tất cả những gì bạn cần phải làm chính là chờ hiện tượng bóng đè tự hết.

hiện tượng bóng đè khi ngủ

Ảnh: Khi bị bóng đè bạn khó tự thức dậy được

7. Bóng đè có thể xảy ra với bất kì ai

Hầu hết mọi người đều bị bóng đè ít nhất một lần trong đời nhưng có vài người còn không hề biết điều đó xảy đến với mình. Mỗi lần chìm vào giấc ngủ, bạn đều có nguy cơ sẽ bị bóng đè khi thức dậy. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của bóng đè và mức độ ý thức nhận biết của mỗi người là khác nhau.

8. Tránh việc bị bóng đè bằng cách ngủ ngon hơn và sâu hơn

Việc mất ngủ có thể được đo bằng số lượng hay chất lượng. Nếu như trong một đêm bạn phải thức dậy nhiều lần, điều đó có nghĩa là chất lượng giấc ngủ của bạn không tốt. Nếu như bạn uống nhiều rượu hoặc tiêu thụ nhiều chất cồn trước khi ngủ thì điều này càng gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Cách tránh hiện tượng bóng đè

Ảnh: Cách tránh hiện tượng bóng đè khi ngủ

Vậy nên, để tránh khỏi việc bị bóng đè, hãy chắc chắn là bạn ngủ đủ giấc, không làm gì ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mình như ăn hoặc uống quá nhiều ngay trước khi đi ngủ. Việc ngủ trên một chiếc nệm chất lượng cùng bộ chăn ga gối nệm vừa ý, trong không gian phòng ngủ thoáng mát cũng hỗ trợ cho bạn yên giấc. Và nếu có dấu hiệu bất thường như thở không đều trong khi ngủ hay thức dậy và thở hổn hển, bạn nên đến gặp các bác sĩ để khám và xin lời khuyên.