Toggle Nav

GIẢI MÃ Ý NGHĨA BLACK FRIDAY LÀ GÌ?

Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Những năm gần đây, khi nhắc đến Black Friday, nhiều người sẽ nghĩ đến những lễ hội mua sắm tưng bừng khuyến mãi hàng trăm, hàng ngàn mặt hàng với mức giá rẻ sập sàn. Cùng Liên Á tìm hiểu và khám phá nguồn gốc, ý nghĩa Black Friday nhé!

  giải mã ý nghĩa ngày black friday là gì

  Ảnh: Black Friday là gì?

  Nguồn gốc ngày Black Friday - Black Friday 2020

  Black Friday còn được gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối”, ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (mang ý nghĩa vui mừng vụ mùa thu hoạch và tạ ơn Thiên Chúa đã ban phước lành cho con người có được cuộc sống no đủ). Vì Lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày thứ 5 tuần thứ 4 trong tháng 11, nên Black Friday sẽ thường rơi vào khoảng từ ngày 23 đến 29 tháng 11. Năm nay, Lễ Tạ Ơn là ngày 26/11 nên Black Friday 2020 sẽ vào ngày 27/11.

  Theo nguồn thông tin từ nhật báo USA Today, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - tổng thống thứ 32 của nước Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

  Ý nghĩa ngày Black Friday Sale

  Có thể cho rằng, Black Friday được hình thành từ ý tưởng kéo dài mùa mua sắm, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết. Tuy nhiên, gần hơn một thập kỷ thì khái niệm Black Friday mới chính thức được phổ biến rộng rãi, và các hoạt động xung quanh ngày hội này cũng trở nên sôi nổi và ấn tượng hơn.

  ngày black friday 2020

  Ảnh: Ngày Black Friday - ngày săn sale

  Ngoài ra, tên gọi Black Friday có một ý nghĩa “ví von” khác được bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ. Trong thập niên 1950, thuật ngữ được cảnh sát địa phương sử dụng để mô tả thứ 6 sau ngày Lễ Tạ Ơn là một ngày "đặc biệt khó khăn" đối với họ, bởi lẽ khối lượng người mua sắm tăng vọt trong ngày black friday này kể cả các vùng ngoại ô cũng đổ dồn về các thành phố để săn sale.

  Black friday sale

  Ảnh: Ngày Black Friday sale ở các thành phố

  Còn dựa theo phân tích của Wiki, cái tên Black Friday bắt đầu được người ta nhắc đến nhiều hơn vì tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn vào năm 1965 tại Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ đã chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm trong ngày black friday để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến. Đây được xem là ngày bắt đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như ngày Boxing Day ở nhiều quốc gia khác.

  Những chương trình ưu đãi lớn trong ngày Black Friday sale

  Vào ngày Black Friday hằng năm, phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ rất sớm với hàng chục, hàng ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn không giới hạn lĩnh vực như điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang,... Chính vì vậy, năm nào ở nước ngoài cũng ghi nhận hàng trăm trường hợp chen lấn, xô đẩy nhau giành giật những món đồ giảm giá mạnh.

  chương trình khuyến mãi ngày black friday

  Ảnh: Chương trình khuyến mãi lớn ngày Black Friday tại cửa hàng

  Tại Việt Nam, khái niệm Black Friday chưa quá rầm rộ như các quốc gia châu Mỹ hay phương Tây vì từ bước đầu du nhập, ngày hội này chủ yếu được ủng hộ từ các nhãn hàng quốc tế. Còn đối với các doanh nghiệp Việt Nam, vì giá thành cạnh tranh nên còn khá “nhát tay” với những con số ưu đãi “cực khủng” để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, khi thị trường hội nhập hóa, thì các nhãn hàng lớn hay nhỏ, trong nước hay quốc tế thì vẫn có những chương trình khuyến mãi, mức giảm giá hợp lý nhằm tri ân đến khách hàng cũng như kích cầu mua sắm.  

  Sản phẩm liên quan