Toggle Nav

6 Lý Do Nên Đọc Sách Cho Con Trước Khi Ngủ

Đọc Sách Cho Con
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Các nhà nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã khẳng định việc duy trì thói quen đọc sách cho con ngay từ khi mới sinh chính là một trong những món quà tốt nhất dành cho trẻ. Đó là bước khởi đầu cho việc phát triển kỹ năng nghe, kỹ năng học và kết nối cảm xúc của trẻ sau này. 

  Cuốn truyện hay có thể thu hút ngay cả đứa bé nghịch ngợm nhất, bằng thế giới mà nó mở ra. Nếu bạn lo lắng con không thích sách, lười đọc, mất tập trung, hiếu động, hãy đọc sách hoặc kể chuyện cho con trước khi đi ngủ. Hoạt động này có nhiều lợi ích cho cả trẻ em và bố mẹ mà lại không khó để thực hiện.  

  6 Lý do đọc sách cho con trước khi đi ngủ

  1. Phát triển tư duy logic, trí tưởng tượng 

  đọc sách cho con giúp phát triển tư duy

  Việc đọc sách cho con giúp phát triển tư duy, trí tưởng tượng

  Các tình tiết, sự kiện, mô tả trong truyện kể sẽ được tái hiện trong trí tưởng tượng của trẻ. Bằng cách đó trẻ sẽ phát huy được tính sáng tạo, sự liên tưởng và kết nối các sự việc theo mạch truyện. 

  2. Tích lũy từ vựng và cách diễn đạt 

  Cũng nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng việc đọc sách cho con nghe suốt giai đoạn sơ sinh sẽ tăng cường khả năng từ vựng và kỹ năng đọc cho trẻ suốt 4 năm sau đó, tương đương với giai đoạn mẫu giáo của trẻ. Điều này có nghĩa là trẻ với nền tảng trên khi đi học mẫu giáo sẽ phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc tốt hơn, trở thành nền tảng lợi thế cho trẻ khi lên tiếp các bậc giáo dục tiếp theo. 

  3. Cải thiện khả năng tập trung 

  đọc sách cho con giúp trẻ tập trung hơn

  Việc đọc sách cho con trước khi ngủ giúp trẻ tập trung hơn

  Việc ngồi hoặc nằm nghe chăm chú câu chuyện hấp dẫn giúp trẻ rèn độ tập trung, chờ đợi và suy nghĩ trong yên lặng. Nhờ thế, trẻ cũng học cách nắm bắt và ghi nhớ các thông tin tốt hơn. 

  4. Giúp bé dễ ngủ hơn 

  bé ngủ ngon khi được đọc sách trước khi ngủ

  Bé dễ ngủ hơn khi được đọc sách trước khi ngủ

  Điều này càng có ý nghĩa với những trẻ hiếu động. Thói quen đọc sách cho con trước khi ngủ cũng đồng nghĩa với việc đưa việc ngủ đúng giờ vào nếp. Môi trường yên tĩnh, tiếng đọc đều đều, chăn nệm êm ấm và cảm giác được bao bọc sẽ xoa dịu thần kinh bé, ru bé vào giấc dễ dàng hơn. 

  Tham khảo Gối và nệm trẻ em, tại đây.

  5. Hình thành nhận thức 

  Những diễn biến, lời nói, cách hành xử của nhân vật trong truyện sẽ giúp trẻ nhận định được đúng và sai, nên và không nên trong cuộc sống. Việc cha mẹ lắng nghe giải đáp các câu hỏi của trẻ trong quá trình đọc hay đặt ra câu hỏi để trẻ suy nghĩ trả lời cũng là cách tạo dựng nhận thức sớm cho trẻ. 

  6. Kết nối thân thiết với cha mẹ hơn 

  Tự thân trẻ sẽ không ý thức được điều gì nên hay không, nhưng trẻ biết rõ thứ mình thích, đóđược ở gần cha mẹ, được là trung tâm chú ý và quan tâm. Buổi đọc truyện cho trẻ điều đó, và mang theo niềm vui ngọt ngào ấy vào giấc ngủ. Tình yêu thương, sự gắn kết trong gia đình cũng đan dày kết tụ từ những khoảnh khắc đó. 

  giúp trẻ kết nối với ba mẹ

  Đọc sách cho con giúp kết nối cha mẹ với con cái

  Nếu hàng ngày bạn quá bận rộn, có thể thu xếp giờ đọc sách cho con vào các tối cuối tuần và quan trọng là nên duy trì thường xuyên để các giá trị kể trên nở hoa trong cuộc đời con khi lớn lên. 

  Sản phẩm liên quan