Toggle Nav

Có Nên Phơi Chăn Ga Gối Nệm Vào Ban Đêm Không?

có nên phơi nệm chăn ga gối vào ban đêm
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  Nhiều người thắc mắc có nên phơi nệm, chăn, ga gối vào ban đêm không và nếu làm thì có những ảnh hưởng gì. Bài viết của Liên Á dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

  Từ xưa, ông bà đã căn dặn không nên phơi chăn ga gối nệm về đêm vì tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe. Vi khuẩn phát triển trong chăn nệm sẽ khiến bạn dễ bị ôm vặt và gặp nhiều vấn đề về làn da khác. Dưới đây là những lý do không nên phơi nệm, chăn, ga gối về đêm chi tiết.

  Có nên phơi nệm, chăn, ga gối vào ban đêm?

  Độ ẩm cao vi khuẩn sinh sôi

  Phơi đồ dưới ánh nắng mặt trời là một trong những cách làm phơi nệm và chăn ga gối hiệu quả và an toàn. Bởi nó không chỉ hong khô đồ nhanh mà còn có tác dụng trọng việc loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và tiêu diệt mầm mống gây bệnh trong chăn ga gối. Điều này hoàn toàn ngược lại với việc phơi đồ vào ban đêm.

  phơi chăn ga gối nệm ban đêm

  Phơi nệm chăn ga gối vào ban đêm gây ẩm mốc

  Thông thường, trời về đêm sẽ có nhiệt độ thấp nên việc phơi chăn ga, gối vào ban đêm sẽ khó khô hơn. Chưa kể, nếu là mùa đông, bạn có thể mất đề vài ngày để chăn ga gối khô hoàn toàn. Điều kiện ẩm ướt này cũng góp phần khiến cho quần áo sinh sôi vi khuẩn. Cũng như hình thành mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

  Vi khuẩn và nấm mốc gây nên một số vấn đề sức khỏe như dị ứng, ngứa và nhất là những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, hô hấp… Việc sử dụng chăn ga gối phơi vào ban đêm kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trên nhiều phương diện:

  • Suy yếu hệ thống miễn dịch
  • Nổi mẩn đỏ và viêm xoang
  • Các vấn đề về hô hấp thường gặp phải gồm ho, nhức đầu, buồn nôn…

  phơi đồ vào ban đêm

  Phơi chăn ga gối vào ban đêm ảnh hưởng sức khỏe

  Giảm tuổi thọ của nệm, chăn ga gối khi phơi vào ban đêm

  Bên cạnh những vấn đề sức khỏe, việc có nên phơi nệm, chăn, ga gối vào ban đêm còn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của những món đồ này. Vải ẩm không khô hoàn toàn lâu ngày khiến nó nhanh mục và bị hư hại nhanh chóng.

  Phơi chăn ga nệm gối đúng cách thế nào?

  Thời gian phơi phù hợp

  Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng nệm chăn ga và gối, dưới đây là những lưu ý bạn cần ghi nhớ để bảo quản những sản phẩm này tốt hơn. Đầu tiên, bạn nên chọn thời điểm phơi vào ban ngày ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Đối với những loại chăn ga gối màu trắng, không màu thì có thể phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời trong thời gian dài.

  không phơi chăn ga gối nệm ban đêm

  Phơi chăn ga gối vào ban ngày có ánh nắng là tốt nhất

  Tuy nhiên, với những sản phẩm có màu hoặc họ tiết thì cần có thời gian phù hợp. Hoặc chọn những nơi thông thoáng, có gió để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của ánh mặt trời khiến chăn ga gối của bạn trở nên phai màu và chất lượng suy giảm.

  Chọn địa điểm phơi khô thoáng

  Ngoài thời điểm phơi, hãy chọn địa điểm phơi chăn ga gối khô thoáng và sạch sẽ. Các nơi lý tưởng nhất để phơi là ban công, sân vườn… Đây là những nơi dễ dàng cho việc hong khô đồ dưới ánh nắng mặt trời.

  phơi chăn ga nệm vào ban đêm

  Phơi chăn ga gối khu vực khô thoáng và sạch sẽ

  Dây phơi và móc treo

  Lựa chọn dây phơi và móc treo phù hợp cũng là yếu tố quan trọng góp phần giúp chăn ga gối nhanh khô hơn hơn. Khi phơi, bạn nên căng chăn ga gối để tránh sau khi khô bị nhăn cũng như giúp chăn ga gối được khô nhanh và đồng đều hơn.

  Ngoài ra, khi phơi bạn cũng cần lưu ý chất liệu của loại móc, là kim loại không gỉ hoặc nhựa để tránh tình trạng rỉ sét bám vào chăn ga gối. Và nên chủ động thay đổi sau một thời gian sử dụng.

  phơi nệm vào ban đêm

  Thay đổi móc và dây phơi nếu có dấu hiệu rỉ sét

  Như vậy, bài viết trên đây giúp bạn trả lời câu hỏi có nên phơi nệm, chăn, ga gối vào ban đêm. Hạn chế việc phơi đồ buổi đêm giúp bảo quản nệm chăn ga gối tốt hơn, đồng thời hạn chế tối đa những ảnh hưởng sức khỏe từ môi trường. Cùng đừng quên ghi chú các hướng dẫn cách phơi chăn ga gối bên trên từ chuyên gia Liên Á bạn nhé.

  Sản phẩm liên quan