Toggle Nav

CÁC LOẠI VACCINE COVID-19 ĐƯỢC TIÊM Ở VIỆT NAM

các loại vaccine
Đăng trên: Ngủ Ngon

Mục Lục

  5K + vaccine hiện đang là biện pháp chống dịch hữu hiệu nhất cần cộng đồng chung tay thực hiện. Các loại vaccine hiện đang sử dụng tại Việt Nam đều là những loại vaccine tốt đã được chứng minh tính hiệu quả trên thế giới. Dưới đây là tổng hợp thông tin vaccine phòng Covid đã được cấp phép tại Việt Nam để bạn tham khảo khi đi chích ngừa.

  Tổng hợp các loại Vaccine Covid-19 được tiêm ở Việt Nam

  1.     Vaccine AstraZeneca

  Đây là loại vaccine COVID-19 hiện đang được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam với hơn 16 triệu liều đã được giao. Vaccine này do tập đoàn AstraZeneca sản xuất, được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Tổng số vaccine AstraZeneca đã sử dụng trên toàn thế giới là khoảng 980 triệu liều. Vaccine này được tiêm 2 mũi, cách nhau từ 8 - 12 tuần. 

  vaccine covid-19

  Vaccine AstraZeneca là loại vaccine Covid-19 được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

  2.     Vaccine Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V)

  Vaccine Sputnik V do Nga sản xuất đã được đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và đã có khoảng 85 triệu liều được tiêm trên thế giới. Tính đến nay Việt Nam đã tiếp nhận 12.000 liều vaccine này do Chính phủ Liên bang Nga tặng. Vaccine này được tiêm 2 mũi, cách nhau 3 tuần. 

  vaccine tốt

  Vaccine Sputnik V là loại vaccine có nguồn gốc từ Nga tiêm cách nhau 3 tuần

  3.     Vaccine Vero Cell của Sinopharm

  Vaccine Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất. Việt Nam đã nhập về hơn 2,5 triệu liều vaccine Sinopharm và đã tiến hành chích ngừa ở nhiều tỉnh thành. Vaccine này được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp với khoảng 800 triệu liều đã được tiêm.Vaccine Sinopharm được tiêm 2 mũi, cách nhau 3 – 4 tuần. 

  vaccine thông dụng

  Vaccine Vero Cell là một trong những loại vaccine được sử dụng ở nhiều quốc gia

  4.     Vaccine Pfizer

  Vaccine của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 850 triệu liều đã được sử dụng. Việt Nam đã nhập về hơn 2,8 triệu liều vaccine Pfizer và đang tiến hành tiêm chủng.

  Vaccine này được tiêm 2 mũi, cách nhau 3 tuần. 

  vaccine tốt

  Vaccine của Pfizer/BioNTech là loại vaccine đã được cấp phép tại 111 quốc gia

  5.     Vaccine Moderna

  Còn có tên khác là vaccine Spikevax do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. với khoảng 340 triệu liều đã được tiêm. Việt Nam đã tiếp nhận hơn 5 triệu liều  vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ.Vaccine này được tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày. 

  những loại vaccine tốt

   

  6.     Vaccine Janssen

  Vaccine Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp với khoảng 60 triệu liều đã được tiêm.Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine Janssen nhưng đến nay chưa có loại vaccine này tại Việt Nam. 

  vaccine covid-19

  7.     Vaccine Hayat - thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG)

  Vắc xin này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Vaccine Hayat - Vax mỗi liều 0,5 ml chứa 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm. Vaccine được đóng gói hộp một lọ chứa một liều 0,5 ml và hộp một lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml. Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với vắc-xin này vào ngày 10/9/2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.

  8.     Vaccine Abdala - thuộc Công ty AICA Laboraries 

  Vắc-xin Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vắc-xin protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của vi-rút SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vắc-xin được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml. Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với loại vắc-xin này vào ngày 17/9/2021.

  Tham khảo nguồn từ Cổng thông tin Bộ Y tế, số liệu vaccine tại Việt Nam tính đến ngày 17/09/2021.

  Sản phẩm liên quan